Chủ đề nóng

Tiết lộ đòn trừng phạt mới nhất ông Trump sắp nhắm vào Trung Quốc

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ hai, ngày 23/11/2020 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ sớm công bố thêm đòn trừng phạt mới nhắm đến hàng loạt công ty Trung Quốc.
Bình luận 0

Ông Trump muốn siết chặt tình trạng Trung Quốc phụ thuộc vào linh kiện và công nghệ Mỹ.

Theo thông tin độc quyền mà Reuters thu thập được, chính quyền ông Trump sắp trừng phạt thêm 89 công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội. Các công ty này sẽ bị hạn chế mua hàng hóa và sử dụng công nghệ Mỹ.

Ngược lại, các nhà cung cấp Mỹ phải xin giấy phép để bán loạt mặt hàng có sẵn trên thị trường cho những công ty này. Các đơn xin cấp phép như vậy có nhiều khả năng bị từ chối.

Động thái trên được dự báo sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, có thể khiến các công ty Mỹ mất hợp đồng bán linh kiện hàng không phục vụ dân sự và các thành phần khác cho công ty Trung Quốc.

Danh sách các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen lần này bao gồm Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cùng 10 công ty con. COMAC đang phát triển mạnh ở Trung Quốc, đặt mục tiêu vươn tầm sánh ngang với Boeing và Airbus.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, việc có thể kiểm soát dòng chảy công nghệ Mỹ đến các công ty bị đưa vào danh sách là "điều quan trọng để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ".

Danh sách trên được coi là động thái mở rộng khái niệm “đe dọa đến lợi ích an ninh quốc gia Mỹ”. Các mối đe dọa không chỉ đến từ quân đội và cảnh sát Trung Quốc, mà còn bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào hỗ trợ hoặc đóng góp vào việc bảo trì hoặc sản xuất các mặt hàng quân sự, ngay cả khi hoạt động kinh doanh chủ yếu là dân sự.

Danh sách xuất hiện vào đúng giai đoạn nhạy cảm, khi Boeing đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc dỡ lệnh cấm bay đối với dòng máy bay 737 MAX, sau thảm họa tồi tệ vào tháng 3.2019.

Đây được coi là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường trừng phạt Trung Quốc, trong những tháng cuối nhiệm kỳ. 10 ngày trước, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, cấm công ty Mỹ đầu tư vào công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội.

Kevin Wolf, luật sư về thương mại ở Washington, cựu quan chức Bộ Thương mại, nói thông tin trên lẽ ra phải được giữ kín. “Danh sách này chỉ là sơ bộ, có thể còn được sửa đổi. Ông Trump đang gấp rút ban hành các lệnh trừng phạt mới vì phải mất thêm thời gian cho đến khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực”, Wolf nói.

Ngoài 89 công ty Trung Quốc, danh sách còn bao gồm 28 công ty Nga, bao gồm Irkut. Đơn vị này đang nhắm đến việc thâm nhập thị trường của Boeing với việc phát triển dòng máy bay phản lực MC-21.

Theo nguồn tin của Reuters, 117 công ty nằm trong danh sách trên là “chưa đầy đủ” và “mới chỉ là giai đoạn ban đầu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem