Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo 2 khả năng bão NALGAE tác động đến Việt Nam, sẽ còn nhiều biến động

P.V Thứ bảy, ngày 29/10/2022 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin mới nhất về bão NALGAE, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số NALGAE dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển phía đông của Bắc và giữa Biển Đông trong 24-48 giờ tới.
Bình luận 0

Tin mới nhất về bão NALGAE, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 27/10/2022, một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là NALGAE, đây là cơn bão thứ 22 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Sau khi mạnh lên thành bão NALGAE, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng  ngày 29/10 bão NALGAE sẽ đi vào khu vực miền Trung của Philippines và khoảng ngày 30/10 bão sẽ vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào biển Đông, khả năng cao (đến 90%) đây sẽ là cơn bão số 7, ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Những lưu ý đầu tiên về ảnh hưởng của cơn bão NALGAE - Ảnh 1.

Tin mới nhất về bão NALGAE, sau khi di chuyển vào biển Đông, bão NALGAE sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh. Nguồn: nchmf.

Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho thấy, sau khi di chuyển vào biển Đông, bão NALGAE sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh. 

Đồng thời trên các tầng khí quyển độ cao 3.000-5.000m, bão NALGAE sẽ chịu sự chi phối của 02 khối khí áp cao cận nhiệt đới, nhánh phía Đông và phía Tây. Chính vì vậy, sau khi vào Biển Đông, hướng di chuyển của bão còn có nhiều biến động.

Những lưu ý đầu tiên về ảnh hưởng của cơn bão NALGAE - Ảnh 2.

Mô hình về khả năng di chuyển của bão NALGAE khi vào Biển Đông. Nguồn: nchmf.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khả năng cao nhất hiện nay là khi vào biển Đông bão đổi hướng di chuyển lên phía Bắc đi theo hướng Bắc Tây Bắc, chủ yếu tác động đến khu vực vùng biển phía Đông của vùng biển Bắc và giữa của Biển Đông, xác suất của kịch bản này chiếm tỷ lệ 70-80%.

Một khả năng khác cũng có thể xảy ra nhưng với xác suất thấp hơn (khoảng 20-30%) là bão NALGAE sau khi đi vào biển Đông, có thời gian di chuyển lên phía Bắc, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển về vùng biển phía Tây của Bắc Biển Đông. 

Đối với kịch bản thứ 2 này khi vào gần kinh tuyến 115E, bão NALGAE cũng sẽ tương tác với khối không khí lạnh và cường độ cũng sẽ suy yếu dần.

Về tác động trước mắt của bão NALGAE, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia lưu ý đối với các hoạt động tàu thuyền ở vùng biển phía Đông của Bắc và giữa Biển Đông như sau:

Từ ngày 29/10, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 5-7m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem