Chủ đề nóng

Tin mới về dịch Covid-19 ở Đài Loan

Nguyễn Thái - SCMP Thứ hai, ngày 14/06/2021 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tín hiệu tích cực đầu tiên đã xuất hiện tại đảo Đài Loan.
Bình luận 0

Tín hiệu tích cực đã xuất hiện trong đợt bùng phát mới nhất ở Đài Loan. Ảnh: Reuters

Theo SCMP, đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Đài Loan dường như không còn yếu tố "bất thường" khi số ca nhiễm mới trong ngày giảm xuống dưới mốc 300 ca trong tuần vừa qua. 

Hôm 14/6, đảo Đài Loan ghi nhận 185 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng và 15 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 13.000 ca và số ca tử vong vì Covid-19 lên 452 ca. 

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Đài Loan (CECC) cho rằng, việc phong tỏa một phần và các biện pháp hạn chế là những yếu tố chính dẫn đến sự chậm lại của đợt bùng phát mới nhất ghi nhận trong hơn một tháng qua với hơn 12.000 ca nhiễm và 440 ca tử vong vì Covid-19. 

Theo CECC, trong 6 ngày đầu tiên của tháng 6, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày của Đài Loan nằm trong khoảng 332 -585 ca. Nhưng kể từ ngày 7/6, số ca nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống dưới mốc 300 ca. Hai ngày gần nhất là 14/6 và 13/6, hòn đảo lần lượt ghi nhận 185 và 175 ca nhiễm. 

"Điều này cho thấy rằng đợt bùng phát mới nhất có dấu hiệu thuyên giảm", ông Chen Shih-chun, người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan, nhận định. Tuy nhiên, ông Chen nhấn mạnh, người dân không nên chủ quan vì dù số ca nhiễm Covid-19 mới có giảm nhưng vẫn ở mức cao. 

Đợt bùng phát gần nhất, bắt đầu từ cuối tháng 4, đã khiến CECC phải nâng mức cảnh báo lên cấp độ 3 trong hệ thống cảnh báo 4 cấp (cấp 4 là nghiêm trọng nhất), và áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt như bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài hay tạm dừng các hoạt động đông người. 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và người đứng đầu Cơ quan Y tế Chen Shih-chun liên tục kêu gọi người dân ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. 

Chen Hsiu-his, một giáo sư dịch tễ học và y tế dự phòng tại Đại học Đài Loan, cho rằng, số ca nhiễm mới trong ngày của Đài Loan sẽ giảm xuống dưới mốc 100 vào giữa tháng 7 vì hiện vẫn còn nhiều ca nhiễm chưa được xác định trong cộng đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem