Chủ đề nóng

Tin thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ muốn 2 tay ôm cả Nga và Mỹ

Duy Anh (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 27/04/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không rồng lửa S-400 với Nga đã hoàn tất, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đàm phán với Mỹ về hệ thống tên lửa đầy uy lực Patriot.
Bình luận 0

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước đó cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm S-400 nếu Mỹ từ chối bán các hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của mình cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không từ chối hệ thống tên lửa Patriot, với các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục mặc dù đã mua S-400 của Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết.

"Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng chúng tôi sẽ không mua các hệ thống Patriot. Các cuộc đàm phán kỹ thuật [với Mỹ] vẫn đang tiếp tục, mặc dù Mỹ đã đưa ra cho chúng tôi một đề nghị khá muộn. Đồng thời, vị trí của chúng tôi trên S-400 rất rõ ràng" , Aksoy phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara vào thứ Sáu.

Người phát ngôn đã nhắc lại quan điểm của Ankara rằng S-400 không liên quan gì đến chương trình máy bay chiến đấu F-35, với Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị tạo ra một ủy ban kỹ thuật với Mỹ để xác nhận rằng hệ thống của Nga không có mối đe dọa nào đối với Mỹ. Washington vẫn chưa trả lời đề xuất này, Aksoy nói.

Quân nhân Nga đứng cạnh hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumph mới sau khi được triển khai tại một căn cứ quân sự bên ngoài thị trấn Gvardeysk gần Kaliningrad, Nga ngày 11 tháng 3 năm 2019. REUTERS

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch từ bỏ việc mua S-400 do Nga sản xuất, với việc giao hàng sẽ bắt đầu vào tháng 7, bất chấp áp lực nghiêm trọng phải làm như vậy từ Washington.

Mỹ đã cáo buộc rằng các hệ thống của S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn phòng không của NATO, và có thể gây nguy hiểm cho các hệ thống tàng hình của F-35, và đã đe dọa sẽ dừng lại việc bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ đô la về việc bán 4 hệ thống S-400 vào tháng 10.2017. Mỹ đề xuất một gói hợp tác trị giá 3,5 tỷ đô la để bổ sung cho Patriot PAC-3 vào tháng 12.2018.

Thổ Nhĩ Kỳ đã rót hơn 1,25 tỷ đô la vào chương trình F-35 và là nhà sản xuất một số thành phần của F-35. Đầu tuần này, Ngoại trưởng Cavusoglu đã cảnh báo rằng nếu Mỹ từ chối cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ F-35, thì Ankara sẽ đáp ứng nhu cầu của họ ở "một nơi khác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem