Chủ đề nóng

Tình báo Mỹ nói về hai giả thuyết nguồn gốc đại dịch Covid-19

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ sáu, ngày 28/05/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cộng đồng tình báo Mỹ ngày 27.5 xác nhận các cơ quan có đề cập hai giả thuyết về nguồn gốc đại dịch Covid-19, gồm virus SARS-CoV-2 lây truyền từ động vật sang người và tai nạn ở phòng thí nghiệm.
Bình luận 0

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

"Cộng đồng tình báo Mỹ không biết chính xác nơi nào, khi nào hoặc làm thế nào virus gây đại dịch Covid-19 lan truyền ở giai đoạn đầu, nhưng chia thành hai kịch bản", Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) cho biết, theo Reuters.

ODNI nhấn mạnh “chưa đủ dữ liệu để có thể đánh giá kịch bản nào có nhiều khả năng xảy ra hơn”.

Theo tuyên bố của ODNI, hai trong số 17 cơ quan cấu thành cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh và cơ quan thứ ba tin rằng đại dịch bắt nguồn từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Trong cả hai trường hợp, ODNI nói các cơ quan này đưa ra giả thuyết với "độ tin cậy thấp hoặc trung bình". Điều này có nghĩa rằng chưa có đủ bằng chứng để có thể đi tới kết luận.

Một nguồn tin quen thuộc với các phân tích của cộng đồng tình báo cho biết, cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng chưa nghiêng về bất kỳ giả thuyết nào.

Đại đa số cơ quan tình báo Mỹ đều cho rằng, chưa có đủ thông tin để xác định xem kịch bản nào có khả năng xảy ra nhất.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và báo cáo lại trong vòng 90 ngày.

Ông Biden cũng mong muốn Trung Quốc minh bạch và tích cực hỗ trợ cuộc điều tra của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Trung Quốc ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế nhưng không chỉ nhắm vào nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán mà còn ở những nơi khác trên thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem