Chủ đề nóng

Tình cảnh của người Trung Quốc ở Phnom Penh sau khi gây ra "ổ dịch chưa từng có"

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 26/02/2021 20:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ổ dịch Covid-19 mới nhất ở thủ đô Phnom Penh, liên quan đến một số công dân Trung Quốc, dẫn đến việc gia tăng định kiến và có hành vi kỳ thị cộng đồng người Trung Quốc tại thủ đô của Campuchia. 
Bình luận 0

Một trong 4 người Trung Quốc được cho là đã hối lộ nhân viên an ninh của khu cách ly để được tự do ra vào khách sạn ở Campuchia, gây ra ổ dịch mới ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times

Theo tờ Khmer Times của Campuchia, tính đến sáng 26/2, nước này ghi nhận hơn 236 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch "chưa từng thấy" hay còn gọi là Sự kiện Cộng đồng 20/2. Hầu hết số ca là người Trung Quốc.

Chính điều này đã khiến cộng đồng người Trung Quốc ở thủ đô Campuchia lâm vào tình cảnh khốn đốn. Những trường hợp công dân Trung Quốc không được chào mời tới các địa điểm công cộng xảy ra lẻ tẻ kể từ khi có ổ dịch mới, công dân Trung Quốc họ Lu - người sống ở Phnom Penh, chia sẻ. 

Một số người Campuchia đổ lỗi cho người Trung Quốc về sự bùng phát của ổ dịch mới vì nhiều ca nhiễm Covid-19 được phát hiện ở một cộng đồng người Trung Quốc tại Phnom Penh, theo chia sẻ của những người Trung Quốc sống tại Campuchia với Thời báo Hoàn cầu.

Theo ông Lu, có nhiều trường hợp công dân Trung Quốc bị cấm vào nhà hàng ở Campuchia những ngày gần đây. 

Vì vậy, các cộng đồng người Trung Quốc ở Campuchia "luôn giữ thái độ hòa hảo nhất định" để "tránh xa khỏi rắc rối không đáng có", Hoàn cầu dẫn lời ông Lu. 

"Chúng tôi hiếm khi ra ngoài. Nhiều nhà hàng, cửa hiệu do người Trung Quốc sở hữu ở đây đều tạm ngừng kinh doanh để tránh những tin đồn thất thiệt và các cuộc tấn công do thành phần quá khích gây ra", ông Lu nói. 

Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có tình trạng kỳ thị hàng loạt đối với công dân Trung Quốc vì "chính phủ Campuchia đã và đang tích cực làm việc để dư luận hiểu rõ", ông Lu nói thêm. 

Cuối tuần trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi người dân trong nước tuân theo quy trình kiểm soát đại dịch và không phân biệt đối xử hay kỳ thị công dân Trung Quốc, tờ Khmer Times hôm 20/2 đưa tin. 

Ổ dịch mới ở Campuchia đã có hơn 230 ca nhiễm. Ảnh: Khmer Times

"Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là ngăn chặn ổ dịch mới lây lan rộng", Zhang Zhenjiang, một chuyên gia nghiên cứu về người Trung Quốc ở nước ngoài, nói và kêu gọi xã hội Campuchia và cộng đồng người Trung Quốc ở quốc gia Đông Nam Á này từ bỏ định kiến và đoàn kết để hoàn thành tốt công tác truy vết, chống dịch. 

Tất cả công dân Trung Quốc ở Campuchia mà Hoàn cầu tiếp cận đều cho biết không chấp nhận hành vi vi phạm quy tắc an toàn chống dịch của số ít người Trung Quốc ở Campuchia. Theo Hoàn cầu, những người này là "con sâu làm rầu nồi canh" và không bao giờ đại diện cho toàn bộ cộng đồng người Trung Quốc ở Campuchia. 

"Đa số người Trung Quốc ở Campuchia rất thận trọng với đại dịch Covid-19", ông Lu nói. Những công dân Trung Quốc, được cho là gây ra ổ dịch mới ở Phnom Penh, tới Campuchia từ một nước trung gian, chứ không tới trực tiếp từ Trung Quốc. Việc họ phá luật vô tình tác động tiêu cực đến hình ảnh của cả cộng đồng người Trung Quốc ở Campuchia, theo ông Lu. 

"Cộng đồng Trung Quốc đã đóng góp rất nhiều cho các nỗ lực phòng chống và kiểm soát Covid-19 tại Campuchia", Zhang Wei, giám đốc một công ty du lịch Trung Quốc, có trụ sở tại Phnom Penh, cho hay. 

Nhiều công ty có vốn đầu tư Trung Quốc đã tài trợ các trang thiết bị giúp phòng chống Covid-19, bao gồm hàng chục nghìn khẩu trang, vào thời điểm Campuchia gặp khó khăn nhất, ông Zhang nói thêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem