Chủ đề nóng

Tỉnh Hà Tĩnh muốn tạo lập chỉ dẫn địa lý cho một loài mai vàng sắc hoa rất đẹp lại lâu phai

Trương Minh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND thị xã Kỳ Anh phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh triển khai dự án tạo lập chỉ dẫn địa lý “Kỳ Nam” dùng cho cây mai vàng bản địa của thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Bình luận 0

Mai vàng Kỳ Nam của thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ lâu đã có uy tín và thương hiệu trên thị trường, bởi đây là loài hoa đẹp và lâu tàn, cây cứng cáp, lá tươi xanh phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Mai vàng Kỳ Nam có lá to, bầu, dày, màu xanh đậm, hoa 5 cánh mọc thành chùm (búp hoa kết lại có thể tạo hình thái như mào gà), màu sắc hoa vàng đậm, lâu phai, thân cành cứng, màu nâu đậm, khác biệt so với các loài mai ở vùng khác (lá nhỏ, mỏng, xanh ánh vàng, cành nâu nhạt, chủ yếu hoa đơn). Đặc biệt, mai vàng Kỳ Nam có khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu được cả khí hậu khô nóng, thiếu nước.

Dự án sẽ được triển khai từ năm 2022 đến năm 2024, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như: Hiệu chỉnh, xây dựng, ban hành và áp dụng các công cụ quản lý chỉ dẫn địa lý; hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý lên Cục Sở hữu trí tuệ; giới thiệu, quảng bá và phát triển sản phẩm mai vàng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên các kênh thương mại; nâng cao nhận thức, năng lực cho các chủ thể liên quan về sở hữu trí tuệ, chất lượng sản phẩm; tổng kết, nghiệm thu dự án gắn với các hoạt động thông tin tuyên truyền quảng bá về sở hữu trí tuệ.

Mai vàng - Ảnh 1.

UBND thị xã Kỳ Anh phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh triển khai dự án tạo lập chỉ dẫn địa lý “Kỳ Nam” dùng cho cây mai vàng bản địa của thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Chỉ dẫn địa lý “Kỳ Nam” góp phần nâng cao giá trị thương hiệu và tăng cường xúc tiến thương mại cho sản phẩm cây mai vàng bản địa của thị xã Kỳ Anh.

Đại diện lãnh đạo địa phương, người dân trồng mai vàng ở Kỳ Nam mong muốn dự án tạo lập chỉ dẫn địa lý “Kỳ Nam” dùng cho sản phẩm cây mai vàng bản địa của thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh” sẽ sớm được triển khai và thành công.

Việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Kỳ Nam” cho cây mai vàng bản địa của thị xã Kỳ Anh nhằm tạo ra công cụ sở hữu trí tuệ và công cụ pháp lý để gìn giữ, bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị giống mai quý bản địa của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ hoạt động quảng bá và thương mại hóa sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế của cây mai vàng, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng tại khu vực chỉ dẫn địa lý; đồng thời quảng bá thương hiệu “mai vàng Kỳ Nam” rộng rãi đến người tiêu dùng trên cả nước.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có 2 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đó là bưởi Phúc Trạch và nhung hươu Hương Sơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem