Chủ đề nóng

Tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết bất lợi cho ông Trump

Đăng Nguyễn - BI Thứ ba, ngày 23/02/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án tối cao Mỹ ngày 22.2 bác bỏ nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm ngăn các công tố viên quận Manhattan tiếp cận hồ sơ thuế của ông.
Bình luận 0

Tòa án tối cao đã cho phép các công tố viên quận Manhattan ở New York tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump.

Trong phán quyết ngày 22.2, Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đề xuất của ông Trump, sau khi cựu Tổng thống Mỹ đã trì hoãn việc cung cấp hồ sơ thuế trong 4 tháng qua, theo Business Insider. Các thẩm phán tối cao ra phán quyết mà không đưa ra bất kì bình luận nào.

“Hãy tiếp tục công việc này”, Cyrus Vance, công tố viên quận Manhattan, New York, tuyên bố sau khi nhận được phán quyết từ Tòa án tối cao. Ông Vance nhắc đến việc tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump kéo dài từ năm 2011.

Công tố viên Vance đã đấu tranh trong nhiều tháng để điều tra tình trạng tài chính của cựu Tổng thống Mỹ. Ông Vance đã hai lần nộp đơn lên Tòa án tối cao, yêu cầu được tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump và trình thông tin này lên tòa án.

Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cho 2 phụ nữ tuyên bố họ có quan hệ với ông Trump, bao gồm cả ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Ông Vance muốn mở rộng cuộc điều tra nhằm vào ông Trump và tập đoàn Trump, bao gồm các cáo buộc về trốn thuế, vay những khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ không có nghĩa là hồ sơ thuế của ông Trump có thể được công khai trước công chúng. Các tài liệu phục vụ điều tra sẽ được giữ bí mật theo luật của bang New York. Nhưng các tài liệu này có thể được coi là bằng chứng trong phiên tòa chống lại ông Trump.

Cuộc điều tra của công tố viên ở New York là một trong nhiều thách thức pháp lý mà ông Trump đang phải đối mặt sau khi rời Nhà Trắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem