Chủ đề nóng

Toàn cảnh lễ đăng quang của nhà vua Tây Ban Nha mới

Thứ sáu, ngày 20/06/2014 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thái tử Felipe de Borbon ngày hôm qua (19.6) đã chính thức trở thành nhà vua mới của Tây Ban Nha, đánh dấu lần truyền ngôi đầu tiên ở quốc gia này trong gần 40 năm qua.
Bình luận 0
  Lễ đăng quang của Vua Felipe VI diễn ra trang trọng tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Madrid. Có mặt tại buổi lễ là các nhà lập pháp, chính trị gia, các thành viên của gia đình hoàng gia và không có các nhà lãnh đạo nước ngoài.
Theo thủ tục truyền thống, Vua Felipe VI đã tuyên thệ và có bài phát biểu tuyên bố lên ngôi trước Quốc hội.

Trong ảnh, Vua Felipe VI tuyên thệ trung thành với Hiến pháp Tây Ban Nha, trước sự chứng kiến của Chủ tịch quốc hội Jesus Posada và Thủ tướng Mariano Rajoy.
 
  Trong bài phát biểu, nhà vua mới cho biết ông có "hy vọng lớn" về tương lai của Tây Ban Nha, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết. Ông tuyên bố sẽ luôn trung thành, sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, hỗ trợ và bảo vệ lợi ích của người dân.

  Sau lễ đăng quang, Vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia diễu hành qua các con phố chính ở thủ đô Madrid, trước lễ ra mắt tại cung điện Hoàng gia.
Nhà vua mới của Tây Ban Nha cùng Hoàng hậu Letizia xuất hiện trên ban công trước của cung điện Hoàng gia, vẫy chào công chúng.

Trước đó, Vua Juan Carlos (phải) hôm 2/6 thông báo thoái vị và bắt đầu quá trình chuyển giao ngôi vua. Ngai vàng nhường lại cho con trai Felipe de Borbon, Hoàng tử xứ Asturias, 46 tuổi.
Theo giới phân tích, thách thức đối với vị vua mới của Tây Ban Nha là tình trạng thất nghiệp của người dân và vấn đề khôi phục hình ảnh của chế độ quân chủ. Hoàng gia trong những năm gần đây đã mất đi sự ủng hộ của công chúng do các thành viên gia đình vướng vào những bê bối và có hành động không đúng mực.
Trước lễ đăng quang, các đường phố ở Madrid được trang hoàng đầy cờ và hoa. Khoảng 7.000 cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại này. Trong ảnh, người dân Tây Ban Nha đổ ra đường, mang theo cờ và biểu ngữ để chúc mừng nhà vua mới.
(Theo Vnexpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem