Tói tía
-
Với địa hình vùng núi cao, nhiệt độ không khí thấp và sương mù bao phủ ...xã Thành Sơn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) rất phù hợp để trồng tỏi tía - một trong những giống tỏi đặc sản của Việt Nam.
-
Nhiều năm nay, cứ thu hoạch xong vụ lúa mùa là bà Lò Thị Hoa, dân bản Đông Tấu, xã chiềng Đông (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) lại tất bật trồng tỏi tía. Sau hơn 3 tháng trồng, chăm sóc hơn 1.000 m2 tỏi tía, cứ dịp xuân về, bà Hoa nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 20 triệu đồng.
-
Chỉ với 1.000m2 đất ruộng thuê từ người quen ở xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, chị Lò Thị Mai sinh sống tại bản Đông Tấu, (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), đã thu về gần 100 triệu đồng từ việc trồng tỏi tía giống địa phương trong năm vừa qua.
-
Vào những ngày đầu xuân năm mới, nông dân người Thái sinh sống tại bản Bong, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La lại tất bật thu hoạch tỏi tía trên các nương, ruộng...
-
Tỏi tía được trồng ở xã Noong Luông, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng. Mặc dù thứ tỏi này có chất lượng thơm ngon hảo hạng, được trồng ở nơi quanh năm mây mù bao phủ, nhưng giá bán lại vô cùng rẻ.
-
Đảo Vĩnh Thực, Móng Cái, Quảng Ninh từ lâu đã có nghề trồng tỏi tía. Tên gọi này xuất phát từ lớp vỏ của củ tỏi. Trước đây, người dân chỉ trồng tỏi để ăn và bán củ tươi, nhưng nay, chúng còn được dùng để làm nguyên liệu để chế biến tỏi đen.