Tôm bay
-
Những ngày này, vợ chồng anh Bùi Văn Tôn, trú tại Thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) vượt hơn 130 km đến cánh đồng lúa đã gặt xong ở các huyện của Hà Tĩnh để săn “tôm bay” béo tròn. Mỗi ngày vợ chồng anh Tôn có thể thu về gần 1 triệu đồng.
-
Ở núi rừng Trường Sơn, đồng bào Cơ Tu ở các huyện Đông Giang, Tây Giang có món ăn chế biến từ con mối cánh khá độc đáo, hấp dẫn, gọi là clap hay “tôm bay”.
-
Con vật này không người dân nào nuôi, chăm sóc nhưng cứ đến mùa họ lại đi bắt về được cả chục kg mỗi ngày, thu tiền đều tay.
-
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt động và sinh trưởng mạnh nhất. Từng tốp người từ Nghệ An vượt hàng trăm km sang Hà Tĩnh “săn” châu chấu kiếm tiền triệu mỗi ngày. Loại côn trùng này là đặc sản của dân nhậu với tên gọi rất mỹ miều “tôm bay”.
-
Đến mùa thu hoạch lúa hè thu, một số người dân ở Nghệ An lại đi săn "tôm bay". Những ngày gặp may, họ có thể đánh được hàng chục kg, thu về tiền triệu.
-
Châu chấu vốn là loài vật có hại cho mùa màng, thế nhưng chỉ cần vài công đoạn sơ chế đơn giản chúng lại trở thành món đặc sản có tên "tôm bay" được nhiều dân nhậu ưa thích và tìm mua.