Tôm việt

  • Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), mặc dù giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam cao hơn so với các nước đối thủ từ 1 - 2 USD/kg nhưng tôm Việt Nam đang cạnh tranh rất tốt tại thị trường Australia.
  • Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, cả doanh nghiệp và người dân nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, thị trường xuất khẩu tôm đã có những chuyển biến tích cực, giá tôm nguyên liệu cũng dần tăng trở lại.
  • Từ 1/7/2020, đối với tôm chưa được làm chín, Úc yêu cầu doanh nghiệp phải sơ chế rút bỏ chỉ lưng.
  • Sáng ngày 5/4 tại TP. Cần Thơ, Trung tâm hợp tác quốc tế về nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và tổ chức Oxfam phối hợp cùng Cty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long phát triển đã chính thức ra mắt “Sàn giao dịch tôm Việt”.
  • Từ đầu năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện 31 vụ bơm tạp chất với 5 tấn tôm nguyên liệu; qua đó xử phạt hành chính trên 700 triệu đồng.
  • LTS: Trong gần 1 năm qua, lực lượng thanh tra chuyên ngành của Thanh tra Bộ NNPTNT đã phối hợp các cơ quan chức năng (công an, quản lý thị trường…) các địa phương bắt giữ, triệt phá nhiều vụ bơm tạp chất vào tôm. Sự phối hợp hành động đã đạt được nhiều thành công lớn, lấy lại hình ảnh con tôm Việt, song để phòng, chống triệt để tình trạng này vẫn còn nhiều việc rất gian nan, khó khăn.
  • LTS: Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc tái cơ cấu ngành thủy sản, trong đó quyết đưa kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt giá trị 10 tỷ USD vào năm 2025. Sau chỉ đạo đó, Bộ NNPTNT đã xây dựng “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025”, xác định tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12%/năm. Con đường nào đưa tôm Việt đến với ngưỡng 10 tỷ USD?