Chủ đề nóng

Tổng Bí thư yêu cầu giúp người lao động thích ứng công nghiệp 4.0

Nguyệt Tạ Thứ ba, ngày 25/09/2018 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những nội dung được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong bài phát biểu, chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023, sáng 25.9.
Bình luận 0

Một bộ phận lao động chỉ quan tâm tới lợi ích trước mắt

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trải qua gần 90 năm hình thành, phát triển, được Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Công đoàn luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân đồng hành với dân tộc và Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu xây dựng nước Việt Nam độc lập, hòa bình, thống nhất, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

“Thành tích của Công đoàn và sự lớn mạnh của phong trào công nhân Việt Nam là rất to lớn và đáng tự hào. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của các cấp công đoàn trong cả nước”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn lần thứ XII. Ảnh: M.N

Bên cạnh những thành tích, Tổng bí thư cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập trước tình trạng một bộ phận công nhân, người lao động có biểu hiện phai nhạt về chính trị. Một bộ phận công nhân, lao động chỉ lo nhiều đến những vấn đề lợi ích kinh tế, đời sống cụ thể trước mắt, ít quan tâm đến những vấn đề cơ bản lâu dài, có tính chiến lược như ý thức giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị... Một số công nhân còn bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động, đã có những việc làm sai trái, gây mất ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, Tổng Bí thư nói.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ chất lượng đội ngũ công nhân nước ta đang có những dấu hiệu hụt hẫng và bất cập. Xu hướng phân hoá trong đội ngũ công nhân làm cho nhiệm vụ tập hợp lực lượng và nâng cao vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân đối với toàn thể xã hội trở nên khó khăn.

Ngay trong những vấn đề về kinh tế, đời sống cụ thể, tổ chức công đoàn cũng còn lúng túng trong nghiên cứu, dự báo, đề xuất giải pháp để khắc phục, nhất là những bức xúc về cường độ lao động, việc làm, đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của công nhân, lao động. Một bộ phận cán bộ công đoàn thiếu sâu sát không nắm được tâm tư, nguyện vọng và không đại diện bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người lao động.

4 nhiệm vụ lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, chúng ta tiếp tục kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Sự lớn mạnh của giai cấp công nhân là một điều kiện tiên quyết bảo đảm thành công của công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vì vậy, việc xây dựng giai cấp công nhân nước ta lớn mạnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của mỗi người công nhân và toàn xã hội, trong đó tổ chức công đoàn có vai trò, trách nhiệm to lớn.

Đại biểu tham gia Đại hội chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: M.N

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét và quyết định.

Một là chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân, viên chức, người lao động. Tập trung tuyên truyền, giáo dục, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức chính trị của công nhân. Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao nhận thức, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp, giúp công nhân lao động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Hai là thường xuyên quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng cùa đoàn viên và thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Từ đó thu hút đông đảo người lao động tự nguyện tham gia công đoàn, luôn ủng hộ, gắn bó và tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Ba là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động công đoàn cho phù hợp với tình hình mới. 

Bốn là, tham gia xây dựng, chỉnh đốn, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị, coi đây cũng là trách nhiệm và quyền lợi chính trị của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn. 

Chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí đại biểu sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XII nhằm đưa phong trào công nhân nước ta tiếp tục phát triển, đạt những thành tích to lớn hơn nữa.

Cũng nhân dịp này Tổng Bí thư đề nghị các cấp uỷ, tổ chức chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục và phát huy vai trò, tiềm năng của giai cấp công nhân Việt Nam.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự tin tưởng và kỳ vọng, sau Đại hội này, phong trào công nhân, viên chức, lao động và công đoàn nước ta sẽ có bước phát triển mới đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội của Đảng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem