Chủ đề nóng

Tổng thống Belarus đến Nga, ông Putin cho vay ngay 1,5 tỉ USD

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 15/09/2020 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin coi Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Sochi ngày 14.9.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Belarus Lukashenko ở Sochi.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin đưa ra tuyên bố trên sau khi lãnh đạo phe đối lập Belarus, Svetlana Tikhanovskaya nói rằng bất cứ thỏa thuận nào Nga ký với Belarus sẽ không được phe đối lập chấp thuận.

“Ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus giống như ông Putin là Tổng thống Nga trong quan hệ giữa hai nhà nước”, ông Peskov nói. “Với những người không đồng tình kết quả bầu cử, chúng tôi rất trân trọng và yêu quý họ. Nhưng mọi chuyện cần tuân thủ theo hiến pháp”.

Trong cuộc gặp riêng tại Sochi, ông Putin thông báo hỗ trợ Belarus 1,5 tỉ USD, theo đề nghị của ông Lukashenko. “Đây không phải là Nga can thiệp vào vấn đề nội bộ của Belarus. Số tiền này một phần là để chi trả cho khoản nợ cũ, phần còn lại là khoản vay mới”, ông Peskov nói.

Phát biểu tại Lithuania, lãnh đạo phe đối lập Tikhanovskaya nói ông Lukashenko sẽ phải trả khoản tiền 1,5 tỉ USD này chứ không phải Belarus.

“Tôi hi vọng ông Putin hiểu rằng Lukashenko chứ không phải người dân của chúng tôi sẽ trả khoản vay này”, bà Tikhanovskaya viết.

Trong cuộc gặp, ông Putin cũng đồng ý đề xuất của ông Lukashenko về việc sửa đổi hiến pháp Belarus. Báo Nga nói đây là dấu hiệu ông Lukashenko sẽ chuyển giao quyền lực trong yên bình sau một hoặc hai năm năm tới.

“Chúng tôi thấy đề xuất sửa đổi hiến pháp của ông là phù hợp, kịp thời và hợp lý”, ông Putin cho biết.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga mong muốn chỉ người dân Belarus mới có thể giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay mà không cần có sự can thiệp của nước ngoài.

Đối với các binh sĩ Nga sang Belarus gần đây, ông Putin nói các quân nhân này sẽ về nước khi hoàn thành xong cuộc tập trận chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem