Chủ đề nóng

Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ điều tra việc triển khai tên lửa THAAD

Phương Đăng Thứ ba, ngày 30/05/2017 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là đã bị sốc khi biết 4 bệ phóng tên lửa thuộc tổ hợp THAAD của Mỹ được triển khai "chui" tới Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên mà không khai báo với chính quyền.
Bình luận 0

Việc triển khai tổ hợp THAAD tại Hàn Quốc vốn gây nhiều tranh cãi. Ảnh Reuters

Theo hãng tin Yonhap, tổng cộng có sáu bệ phóng thuộc hệ thống THAAD được triển khai ngoại ô Hàn Quốc, nhưng chỉ có hai bệ phóng là được cấp phép.

 Trong một thông cáo ngày 30.5, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã gọi sự xuất hiện của 4 xe phóng "không phép" là hành động bị ém nhẹm. Tổng thống Moon Jea-in ngay lập tức đã ra lệnh mở một cuộc điều tra đặc biệt xem bằng cách nào mà 4 xe phóng này vào được Hàn Quốc mà không thông qua thẩm quyền của ông.

Theo ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon đã đích thân gọi cho Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo yêu cầu xác nhận vụ triển khai "trái phép" 4 bệ phóng tên lửa THAAD. 

“Tổng thống đã được Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Chung Eui Yong báo cáo về sự việc và nói rằng đó là điều cực kỳ sốc. Tổng thống đã ngay lập tức triệu tập Bộ trưởng Quốc phòng Han Min Koo để xác minh thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa đã được đưa tới Hàn Quốc. Tổng thống Moon đã ra lệnh cho thư ký cấp cao về các vấn đề đối nội, cùng với lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia, để điều tra chân tướng vụ việc triển khai trái phép 4 bệ phóng tên lửa này”, ông Yoon cho biết. 

Tại cuộc gặp với ông Moon, ông Han thừa nhận đã biết chuyện từ trước. Song Bộ Quốc phòng đã không trình báo với chính quyền của ông Moon, bất chấp hồi tuần trước đã gửi báo cáo cho nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống.

Theo ông Yoon, có giả thuyết cho rằng việc ém nhẹm thông tin là để tránh các điều tra xã hội và chính trị về những tác động mà các bệ phóng tên lửa này có thể gây ra cho cuộc sống người dân và môi trường.

Kể từ khi nhậm chức hôm 10.5 đến nay, chính quyền của Tổng thống Moon chưa hề nhắc tới hệ thống THAAD Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. 

Trước đó, trong thời gian vận động tranh cử, ông Moon nhiều lần phản đối việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc và nhấn mạnh chính quyền tiền nhiệm đã làm sai quy trình. Theo ông Moon, việc triển khai THAAD cần phải được thông qua Quốc hội, nếu không, nó sẽ chẳng khác nào "qua mặt nhân dân và phải bị hủy bỏ".

Trong khi đó, chính quyền tiền nhiệm của bà Park Geun Hye lại ủng hộ việc triển khai THAAD và nhiều lần hối thúc Mỹ sớm đưa hệ thống này tới Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem