Chủ đề nóng

Tổng thống Iran thoát ám sát

Thứ tư, ngày 20/10/2010 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Báo Kuwait ngày 19-10 xác nhận, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã thoát khỏi một âm mưu ám sát trong chuyến thăm Libăng hồi tuần trước.
Bình luận 0

Sau khi nhận được thông tin tình báo của Libăng, nhà lãnh đạo Iran đã đổi nơi ở từ khách sạn Phoenicia sang Đại sứ quán Iran tại Beirut. 

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad xuất hiện trước dân chúng

Theo The Policy của Kuwait, ông Ahmadinejad đã đặt chân tới miền Nam Libăng muộn hơn hai giờ. Các nguồn tin dẫn lời báo này nói rằng đặc phái viên của ông Ahmadinejad bắt đầu lên đường tới phía Nam, song đã nhận được lệnh quay lại do các sĩ quan hàng đầu của quân đội Libăng lo ngại rằng những kẻ ám sát sẽ tìm cách tấn công ông trong chuyến đi này.

Phái viên của Tổng thống Iran đã quay lại sân bay Beirut và một cuộc tranh cãi đã diễn ra giữa thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah và người đứng đầu quân đội Libăng. Ông Nasrallah khẳng định rằng con đường này đã được lực lượng Hezbollah đảm bảo an ninh song quân đội không chắc chắn về điều đó.

Trước chuyến thăm Libăng của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, một tổ chức Hồi giáo Sunni đã thề sẽ sát hại ông. Giới truyền thông phương Tây cho rằng, Tổng thống Ahmadinejad dường như là nguyên thủ từng gặp phải nhiều âm mưu ám sát nhất trong số các nguyên thủ trên thế giới.

Cuối cùng, Tổng thống Iran đã đáp trực thăng đến miền Nam. Vì lo ngại bị ám sát, ông Ahmadinejad đã không nghỉ đêm tại khách sạn Phoenicia ở Beirut như kế hoạch mà là ở Đại sứ quán Iran. Ông đã được bí mật đưa tới khách sạn vào sáng sớm hôm sau để dùng bữa với các vị khách.

Trước đó, hồi tháng Tám, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cũng đã thoát chết trong vụ tấn công bằng bom tự tạo nhằm vào đoàn xe của ông khi đến thăm thành phố Hamadan, miền Tây Israel. Tổng thống Ahmadinejad từng tuyên bố hôm 2-8 rằng, ông tin mình là mục tiêu của một âm mưu ám sát từ Israel. Nhà lãnh đạo Iran từng là mục tiêu của một âm mưu ám sát vào tháng 12-2005 ở tỉnh Sistan và Baluchestan, thuộc miền Đông nam Israel.

Trong một diễn biến khác, các nước châu Âu thông báo sẽ cấm các máy bay của Iran vào tháng tới do Mỹ và 4 công ty dầu mỏ lớn nhất của châu Âu là Shell của Hà Lan và Anh, Total của Pháp, ENI của Ý và Staoil của Na Uy đã ký thỏa thuận tăng cường cô lập hàng không đối với Iran, bãi bỏ các hợp đồng với Iran, buộc máy bay của Iran chỉ có thể tiếp liệu trên đất Đức và Áo, nơi có hãng Total và Công ty OMV của Áo.

Tuy nhiên, với thông báo trên, việc tiếp nhiên liệu sẽ kết thúc hợp đồng cung cấp nhiên liệu vào tháng tới. Trước đó, 2/3 số máy bay của Iran (gồm mẫu Boeing-727, Boeing-747 và Airbus-320) đã bị Liên minh châu Âu liệt vào danh sách đen từ tháng 7, với lý do độ an toàn không đảm bảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem