Chủ đề nóng

Tổng thống Kenya “biến mất” sau chuyến thăm Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - CNN Chủ nhật, ngày 19/05/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên của Tổng thống Kenya mới đây lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng tổng thống đã không xuất hiện sau chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 4.
Bình luận 0

Ông Kenyatta xuất hiện trong một bức ảnh do văn phòng tổng thống đăng tải.

Theo CNN, người dân Kenya thời gian qua đã đưa ra nhiều đồn đoán, về việc ông Kenyatta không xuất hiện trước công chúng kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4.

“Tổng thống vẫn ở đây. Ông ấy không xuất hiện trước công chúng không có nghĩa là ông ấy không ở đây. Ông ấy có văn phòng làm việc và phải giải quyết công việc mỗi ngày”, Kanze Dena, phát ngôn viên của tổng thống, trả lời trước những tin đồn xuất hiện ngày 13.5.

Ông Kenyatta đến Bắc Kinh hồi tháng 4 để dự Diễn đàn Vành đai và Con đường. Tổng thống Kenya sau đó có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ký các thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

Dena nói cô cảm thấy “sốc” khi nghe tin Tổng thống không còn xuất hiện sau chuyến thăm. Cô nói tổng thống có xuất hiện tại cuộc gặp với tổ chức quốc tế Global Fund hồi đầu tháng 5.

Dena thừa nhận mình không cập nhật đầy đủ lịch trình của tổng thống và cô hứa sẽ chia sẻ nhiều thông tin hơn với công chúng và truyền thông. Văn phòng Tổng thống Kenya sau đó đăng bức ảnh ông Kenyatta đang ở văn phòng. 

Người dân cũng yêu cầu ông Kenyatta sử dụng lại mạng xã hội Twitter và Facebook. Ông Kenyatta đã đóng tài khoản hồi tháng 3, để tránh những “truy cập bất hợp pháp”.

Năm ngoái, truyền thông phương Tây đăng tải bình luận, cho rằng Kenya có thể vỡ nợ khi vay tiền Trung Quốc để làm đường sắt.

Kenya được cho là đã vay nhiều khoản tiền rất lớn của Trung Quốc để phát triển hệ thống đường cao tốc, đặc biệt là 4,9 tỉ USD cho dự án đường sắt nối liền thủ đô Nairobi và cảng Mombasa.

Quốc gia châu Phi có thể bị Trung Quốc thu cảng chiến lược vì nợ?

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta mới đây đã chính thức lên tiếng, nói về khả năng bị Trung Quốc tịch thu cảng chiến lược...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem