Chủ đề nóng

Tổng thống Obama đích thân viết thư cảnh báo Tổng thống Putin

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ tư, ngày 30/07/2014 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest xác nhận, Tổng thống Obama vừa viết thư gửi lãnh đạo Nga Putin để trực tiếp thông báo, Nga vi phạm một hiệp ước hạt nhân tầm trung.  
Bình luận 0
Theo ông Josh Earnest, bằng cách viết thư, Tổng thống Obama muốn đích thân cảnh báo người đồng nhiệm Nga, Tổng thống Putin về tính nghiêm trọng của vấn đề.

“Đây là động thái nhằm chứng tỏ vấn đề này cần được đặc biệt quan tâm không chỉ từ phía chính phủ Mỹ mà cả Nga”, ông Earnest nhấn mạnh.

  Tổng thống Obama (trái) đích thân viết thư cảnh báo Tổng thống Putin (phải).

Theo Reuters, Mỹ đang tìm cách đàm phán cấp cao với Nga về những cáo buộc của Washington rằng, Nga vi phạm một hiệp ước quốc tế thời Chiến tranh Lạnh, được phê chuẩn vào năm 1988. Nội dung của hiệp ước này quy định cấm và thủ tiêu các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Hiệp ước trên được Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô cũ Mikhail S. Gorbachev ký năm 1987 và được coi là một trong những động thái nhằm chấm dứt Chiến tranh Lạnh giữa hai nước. 

Theo báo The New York Times, một quan chức Mỹ cấp cao cho hay, cáo buộc được Washington đưa ra sau khi tình báo Mỹ phát hiện Nga đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest từ chối bình luận về việc Nga đã vi phạm hiệp ước như thế nào và khi nào. Ông Earnest chỉ khẳng định, Mỹ hiện rất quan ngại về nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân.
  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem