Chủ đề nóng

Tổng thống Obama khai mạc Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN lần II

Thứ bảy, ngày 25/09/2010 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Vào lúc 0g ngày 25-9 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ đã khai mạc tại New York, với bài phát biểu chào mừng ấn tượng của Tổng thống Mỹ Obama.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông muốn thảo luận với ASEAN về vấn đề thực hiện tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, đồng thời bày tỏ hy vọng hội nghị cấp cao sẽ đưa đến những hợp tác chính trị và an ninh sâu rộng hơn giữa các nước.

Tổng thống Mỹ Obama chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhà lãnh đạo ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống  Obama khẳng định Mỹ mong muốn tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và các diễn đàn hợp tác khu vực do ASEAN nắm vai trò chủ đạo, bao gồm cả Cấp cao Đông Á (EAS); cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, triển khai kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện MDGs.

Mỹ cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của ASEAN đối với các diễn đàn đa phương, bao gồm tiến trình G20.

Các Nhà Lãnh đạo ASEAN hoan nghênh chính sách của Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với khu vực, hoan nghênh Mỹ và Nga tham gia làm thành viên Cấp cao Đông Á bắt đầu từ năm 2011 và việc này sẽ được chính thức quyết định tại Cấp cao ASEAN 17 vào tháng 10-2010; hoan nghênh Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga sẽ tham dự Cấp cao Đông Á lần thứ 5 tại Hà Nội vào tháng 10-2010 với tư cách là khách mời của Chủ tịch.

Kết thúc, Hội nghị đã ra Tuyên bố chung, trong đó đề ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt ASEAN – Mỹ, và nhất trí phấn đấu đưa quan hệ ASEAN – Mỹ lên cầm cao mới

Tổng hợp

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem