Chủ đề nóng

Tổng thống Obama quyết định chưa mở rộng trừng phạt Nga

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 19/12/2014 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Barack Obama xác nhận, ông vừa đặt bút ký Đạo luật Ủng hộ Tự do Ukraine năm 2014, song hiện tại Washington tạm thời không áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow.
Bình luận 0

Trong một tuyên bố ngày 18.12, ông chủ Nhà Trắng cho biết, dù ông đã ký Đạo luật Ủng hộ Tự do Ukraine năm 2014, cho phép áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine vốn đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước đó. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Dù hiện tại, Mỹ tạm thời chưa có bất cứ thay đổi nào trong chính sách đối với Nga, song việc Tổng thống Obama ký Đạo luật Ủng hộ Tự do Ukraine 2014 sẽ cho phép Washington có thẩm quyền sử dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Nga trong trường hợp cần thiết.

"Chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở châu Âu để đối phó với sự phát triển của Ukraine đồng thời sẽ tiếp tục xem xét, điều chỉnh các biện pháp trừng phạt của chúng tôi để đáp trả các hành động của Nga. Chúng tôi vẫn luôn chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng các lệnh trừng phạt chống lại Nga nếu cần thiết", ông Obama cảnh báo."."

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính sách trừng phạt của Washington nhằm chống lại các hành động của Nga ở Ukraine sẽ được "tính toán cẩn trọng cho phù hợp với diễn biến trên thực tế".

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật cho phép chính quyền Obama cấp 350 triệu USD viện trợ quân sự sát thương và phi sát thương cho chính phủ Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, đạn dược và máy bay do thám không người lái. Đạo luật này cũng cho phép áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga vì Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 và hỗ trợ  lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu đã quyết định áp đặt những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với bán đảo Crimea dù Moscow cáo buộc đây là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Đầu tuần này, các phương tiện  truyền thông Mỹ đưa tin, ông chủ Nhà Trắng đang do dự về việc ký Đạo luật Hỗ trợ Tự do cho Ukraine năm 2014, trong đó iện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD (bao gồm vũ khí sát thương và không sát thương) cho chính phủ Kiev cũng như áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Giới chức Nhà Trắng cho biết, họ quan ngại sâu sắc về hành động của Nga ở Ukraine, nhưng  muốn cân nhắc thêm để áp đặt cơ chế trừng phạt sao cho hoạt động kinh doanh của Mỹ, thị trường dầu mỏ quốc tế và nền kinh tế toàn cầu ít bị tác động nhất.

Trước đó, Tổng thống Obama từng nhấn mạnh, ông phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa chống lại Nga trừ phi châu Âu cũng "đồng hành" cùng Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem