Chủ đề nóng

Tổng thống Philippines muốn hợp tác với Nga và TQ

Huy Phong (Theo RT) Thứ ba, ngày 27/09/2016 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Philippines muốn giữ khoảng cách với Mỹ, đồng thời trở thành đồng minh của Nga và Trung Quốc.
Bình luận 0

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 26.9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố quan điểm của ông là giữ khoảng cách và giảm sự phụ thuộc của Manila vào Mỹ.

“Tôi sắp đi qua giới hạn không thể quay lại giữa tôi và Mỹ”, ông Duterte nói trước các phóng viên nhưng không giải thích thêm.

Ông Duterte cũng cho biết rằng Philippines sẽ tìm kiếm mối quan thệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc, hai quốc gia thách thức vị thế đứng đầu thế giới của Mỹ. Nhưng ông nói thêm rằng mối quan hệ với Washington sẽ không chấm dứt hoàn toàn mà chỉ duy trì ở mức cho phép Manila có một chính sách độc lập.

“Tôi chưa muốn cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ với Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc và Nga. Thủ tướng Nga Medvedev đã mời tôi tới thăm Moscow”, ông Duterte nói với các phóng viên.

Tuyên bố mới nhất của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh Philippines và Mỹ chuẩn bị tổ chức tập trận hải quân chung vào tháng 10. Những cuộc tập trận như vậy trong nhiều năm qua đã thắt chặt đồng minh quân sự giữa hai quốc gia.

Trước đó, ông Duterte tuyên bố sẽ tìm cách chấm dứt thỏa thuận cho phép binh sĩ Mỹ duy trì sự hiện diện ở miền nam Philippines. Ông Duterte cũng tiết lộ Manila sẽ mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Mỹ trong vấn đề quốc phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem