Chủ đề nóng

Tổng thống Yemen chấp nhận từ chức sau 33 năm

Thứ sáu, ngày 25/11/2011 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo Reuters, ngày 23.11, sau 33 năm cầm quyền, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực, một quyết định được dư luận quốc tế đánh giá là tích cực.
Bình luận 0

Đài truyền hình nhà nước Saudi Arabia đã phát sóng trực tiếp lễ ký, được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Al-Yamama của Saudi Arabia, trước sự chứng kiến của Quốc vương nước chủ nhà Abdullah, ngoại trưởng các nước vùng Vịnh và các đại diện phe đối lập ở Yemen.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Đại diện đảng cầm quyền ở Yemen và phe đối lập cũng đã ký vào thỏa thuận trên. Theo nội dung của thỏa thuận, do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, ông Saleh, (69 tuổi) sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống Abdrabuh Hadi, bản thân ông Saleh và gia đình được quyền miễn truy tố. Tuy nhiên, ông Saleh vẫn giữ vai trò là Tổng thống danh dự trong thời gian 90 ngày, đến khi Yemen bầu ra tổng thống mới.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao quyết định từ chức của ông Saleh và cho rằng, điều này đánh dấu một bước quan trọng đối với người dân Yemen trong việc xây dựng đất nước trong thời gian tới. Ông Ban Ki-moon cũng lưu ý về vai trò của Phó Tổng thống Hadi trong thỏa thuận chuyển giao. Mỹ, Anh cũng đã hoan nghênh sự kiện này. Tổng thống Obama hối thúc Yemen thực hiện ngay thỏa thuận nói trên, coi đây là một quá trình chuyển tiếp lịch sử.

Hiện đụng độ vẫn xảy ra tại thủ đô Sanaa và thành phố Taiz để phản đối việc thỏa thuận trao cho ông Saleh và gia đình ông quyền được miễn trừ truy tố. Thiếu tướng Ali al-Ahmar - Tư lệnh Quân đoàn Thiết giáp số 1 hiện được xem là nhân vật quyền lực nhất Yemen hiện nay, đang thống lĩnh quân đội tại phía bắc Sanaa để chống lại một vài lực lượng trung thành với ông Saleh.

Việc ông Saleh từ bỏ quyền lực đánh dấu quốc gia Ả Rập thứ tư, sau Tunisia, Ai Cập và Libya, những nhà cai trị lâu năm phải ra đi. Tuy nhiên, cả ở Yemen và Bahrain, yên ổn có thể chỉ là tạm thời với những thách thức mới trước mắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem