Chủ đề nóng

Tổng thư ký QH: "Khoán xe công như Bộ Tài chính chưa hiệu quả"

Ngọc Lương Thứ ba, ngày 18/10/2016 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 18.10, công bố dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã thẳng thắn cho rằng, cách khoán xe công Bộ Tài chính đang thực hiện chưa hiệu quả.
Bình luận 0

Trả lời báo chí việc khoán xe công với cán bộ lãnh đạo đã được Bộ Tài chính thực hiện được dư luận rất ủng hộ, tới đây Quốc hội có gương mẫu thực hiện? Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc khoán xe công, Văn phòng Quốc hội thực hiện khá sớm, cách đây khoảng hơn chục năm có cán bộ trong Văn phòng Quốc hội đã thực hiện việc này, nhiều cán bộ khác cũng khoán xe công. "Bản thân ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đương nhiệm cũng đang thực hiện khoán xe công. Vấn đề là chúng tôi không công bố, không tuyên truyền vấn đề này" - ông Phúc cho hay.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, với cách khoán xe công của Bộ Tài chính thực ra chưa phải hiệu quả. "Cái chính là làm sao phải bớt được đầu xe đi, lái xe đi. Còn khoán từ nhà đến cơ quan, với 15.000 đồng/km đi taxi, thấy tính ra cũng gần bằng chi phí mua xăng để đi xe công" - ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, vấn đề chính chúng ta phải giải bài toán chuyển mạnh về việc khoán xe công sang hình thức xã hội hóa, sang các cơ quan sự nghiệp thì mới hiệu quả. "Phải gom thành một xe chung, để ai đi đâu thì đăng ký mới hiệu quả, còn chỉ khoán từ nhà đến cơ quan chưa hiệu quả. Bởi vì mỗi đồng chí Thứ trưởng vẫn phải xe như thế, lái xe như thế thì làm sao giảm" - ông Phúc bày tỏ.

Theo ông Phúc, trên cơ sở việc khoán xe công Văn phòng Quốc hội đã làm, sẽ tiếp tục nghiên cứu để làm sao cho đạt hiệu quả cao hơn.

Vào cuối tháng 9, Bộ Tài chính ban hành quyết định áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công cho Thứ trưởng Bộ và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính. Theo đó, kinh phí hàng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi 4 chỗ phổ biến trên thị trường. Mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc.

Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô được điều chỉnh 12 tháng một lần, tính từ khi Bộ phê duyệt đơn giá khoán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem