Chủ đề nóng

TP.HCM: Bệnh nhân Covid-19 đến 2 bệnh viện, cách ly 26 nhân viên y tế

Bạch Dương Thứ tư, ngày 19/05/2021 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua truy vết, cơ quan chức năng phát hiện ca mắc Covid-19 tại TP.Thủ Đức (BN4514) đã đến 2 bệnh viện, tiếp xúc với nhiều nhân viên y tế.
Bình luận 0
Covid-19 tại TP.HCM: Bệnh nhân 4514 đến 2 bệnh viện, cách ly 26 nhân viên y tế - Ảnh 1.

Khoanh vùng, xét nghiệm các nhân viên làm tại Công ty Grove, nơi ca bệnh 4514 và ca nghi nhiễm làm việc.

Ngày 19/5, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 17/5, bệnh nhân (BN) 4514 đi khám tại Bệnh viện Vinmec Central Park vì sốt, ho, đau họng. Từ triệu chứng, cộng thêm kết quả khai báo y tế điện tử của bệnh nhân, nhân viên phụ trách khai báo y tế phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ.

Nhân viên y tế kịp thời phân luồng, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc, vào khu cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán. Khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ (+), bệnh viện nhanh chóng sử dụng buồng cách ly áp lực âm, đồng thời báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) và Phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế).

Từ báo cáo của bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các bệnh viện và phát hiện người này có đến Bệnh viện TP.Thủ Đức trước đó 4 ngày. Ngay lập tức, Sở Y tế thông báo khẩn đến Bệnh viện TP Thủ Đức.

Cùng lúc cả 2 bệnh viện truy xuất lại camera, xác định có 26 nhân viên y tế (Bệnh viện Vinmec Central Park có 12, Bệnh viện TP Thủ Đức có 16) tiếp xúc gần. Tất cả các nhân viên y tế này đã được cách ly và xét nghiệm tầm soát ngay.

Theo báo cáo mới nhất của hai bệnh viện, các nhân viên có tiếp xúc gần đã có kết quả âm tính. Hiện 2 bệnh viện tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

Từ ca bệnh này, trong ngày 18/5, ngành y tế TP.HCM vào cuộc xét nghiệm 59 người là đồng nghiệp cùng Công ty Deloitte với bệnh nhân ở quận 3, qua đó xác định thêm 1 ca nghi mắc Covid-19 trú tại một khu căn hộ ở quận 7. Người này trước đó từng đi về Hải Phòng từ ngày 24/4 và quay lại TP.HCM ngày 5/5.

Theo lịch trình khai báo của ca nghi nhiễm ở quận 7, trong thời gian ở Hải Phòng, người này chỉ đến nhà mẹ và nhà em, sau đó quay về TP.HCM trên chuyến bay VN1179 lúc 16h30 ngày 5/5.

Khi về nhà, người này di chuyển chủ yếu bằng grab và đặt đồ ăn qua ứng dụng grab, không nấu nướng tại nhà, đi làm khoảng 8-9h và tan làm khoảng 18-19h.

Ngày 6, 7/5, bệnh nhân đi làm tại công ty ở quận 3. Ngày 8/5, sốt 38,5 độ, được một người bạn mang thuốc đến đưa cho ở dưới nhà, không lên phòng.

Ngày 9/5: Đi làm tóc tại Tanny Vũ chi nhánh quận 7 (A2 Đường D4 Khu Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7), lúc gội đầu và rửa mặt không đeo khẩu trang.

Ngày 10/5 do còn cảm thấy mệt nên nghỉ ở nhà, không đi làm.

Ngày 11/5: Đi làm, khoảng 18h đi làm tóc tại Tanny Vũ chi nhánh quận 1 (76 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1).

Ngày 14/5: Sau khi làm xong, khoảng 18h ghé nhà sách Nguyễn Huệ (quận 1) để mua sách rồi về nhà.

Ngày 15/5: Ở nhà cả ngày.

Ngày 16/5: lúc 13h, bệnh nhân nhờ bạn chở đi xem nhà tại chung cư M.ONE, có gặp một người.

Ngày 17-18/5: Đi làm tại công ty Grove số 129 Pasteur phường 6, Quận 3.

Sáng 18/5: Được lấy mẫu xét nghiệm tại công ty do tiếp xúc gần với ca dương tính ở TP.Thủ Đức và được chở về khu cách ly tập trung quận 7. Lúc 18h có kết quả dương tính lần 1.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM nhận định nguồn lây từ bệnh nhân tại quận 7:

Bệnh nhân tại TP.Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5. 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại.

Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính. Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tạo nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7. HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP HCM.

60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem