Chủ đề nóng

TP.HCM đặt mục tiêu trong quý 2 giải ngân 26.000 tỷ đồng

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 04/06/2023 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận tình hình tại TP.HCM vẫn còn khó khăn từ tác động của kinh tế thế giới cũng như các khó khăn nội tại. Trong đó, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về thị trường, đơn hàng, tiếp cận các thủ tục; thị trường có phục hồi nhưng còn yếu; thu ngân sách cũng giảm sút...
Bình luận 0
TP.HCM đặt mục tiêu trong quý 2 giải ngân 26.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Thành Nhân

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước, trong đó có TP.HCM đã có những chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm, nhất là tháng 5, từ sản xuất công nghiệp, bán buôn bán lẻ, doanh thu hàng hóa dịch vụ, du lịch, giải ngân đầu tư công đến những khởi sắc trong thị trường tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

Chia sẻ về những nỗ lực của thành phố trong những tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố tập trung rất cao cho việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.

Theo đó, phối hợp với Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ cho thị trường bất động sản. Qua đó, các bộ, ngành đã có hướng dẫn giải quyết 18/30 khó khăn vướng mắc; thành phố cũng đang giải quyết 16/36 nội dung thuộc thẩm quyền đã được thống kê. Các sở, ngành thành phố đã thống kê, phân loại các khó khăn theo nhóm, ngành. UBND TP.HCM cũng đã củng cố kiện toàn Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thành phố.

Với tình hình trên, thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung sơ kết giữa nhiệm kỳ về kinh tế - xã hội, gắn với triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị và cụ thể hóa nghị quyết thay Nghị quyết 54 của Quốc hội dự kiến sẽ được thông qua trong thời gian tới.

Đồng thời, tiếp tục tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường; tập trung giải ngân vốn đầu tư công. Thành phố phấn đấu trong quý 2 sẽ giải ngân 35% (khoảng 26.000 tỷ đồng) vốn đầu tư công. TP.HCM sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch. Cùng với đó, thành phố cũng tập trung cao cho công tác chăm lo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các quyết sách đã được hình thành trong những tháng đầu năm. Đồng thời, hỗ trợ để thành phố có nghị định hướng dẫn thực hiện nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội; thúc đẩy hoàn thiện đề án trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM; sớm phê duyệt kế hoạch doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ đề nghị với Quốc hội có nghị quyết về cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem