Chủ đề nóng

TP.HCM: Thay đổi thời gian xét nghiệm F0 không triệu chứng, cho xuất viện sau 10 ngày nếu âm tính

Bạch Dương Thứ hai, ngày 19/07/2021 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
F0 không triệu chứng sẽ làm RT-PCR vào ngày thứ 8 nhập viện và test nhanh ở ngày thứ 10, nếu âm tính sẽ được xuất viện về nhà cách ly, thay vì xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 10 như trước.
Bình luận 0
TP.HCM: Thay đổi thời gian xét nghiệm F0 không triệu chứng, cho xuất viện sau 10 ngày nếu âm tính - Ảnh 1.

F0 không triệu chứng được xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8 thay vì ngày thứ 10 như trước (Ảnh: B.D)

Việc thay đổi cách xét nghiệm F0 không triệu chứng được Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách đưa ra ngày 18/7, sau gần một tuần thí điểm cho xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nhà các trường hợp F0 không có triệu chứng. 

Theo đó, đối với F0 không có triệu chứng đang điều trị cách ly tại bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19, sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả âm tính, hoặc dương tính với giá trị CT lớn hơn 30, người bệnh sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10. Kết quả test nhanh này âm tính, F0 sẽ được xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà, như hướng dẫn của Sở Y tế trước đó.

Như vậy, F0 không triệu chứng vẫn phải cách ly, điều trị tại bệnh viện ít nhất 10 ngày, chỉ khác ở chỗ Sở Y tế rút ngắn thời gian xét nghiệm RT-PCR từ ngày thứ 10 nhập viện xuống ngày thứ 8.

Ngoài ra, Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM cũng đề nghị thành phố không áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR từng mẫu đơn để sàng lọc, đối với F1 tại cộng đồng.

Tại vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao, ngành y tế sẽ xét nghiệm gộp mẫu bằng test nhanh kháng nguyên, theo hộ gia đình. Kết quả dương tính, phải tiến hành giải gộp ngay bằng test nhanh. Những mẫu đơn có kết quả test nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR.

Test nhanh được lặp lại sau 72 giờ và thực hiện tối thiểu 3 lần. Riêng lần thứ 3 thực hiện mẫu gộp nhiều hộ gia đình.

TP.HCM: Thay đổi thời gian xét nghiệm F0 không triệu chứng, cho xuất viện sau 10 ngày nếu âm tính - Ảnh 3.

Nếu kết quả âm tính, F0 được xuất viện về nhà cách ly sau 10 ngày (Ảnh: B.D)

Đối với vùng nguy cơ, thành phố sẽ làm xét nghiệm gộp mẫu bằng test nhanh kháng nguyên từng hộ - tương tự như vùng nguy cơ cao, trong lần thứ nhất. Sau 55 ngày, các hộ sẽ được xét nghiệm lần 2 bằng phương pháp RT-PCR gộp 10 mẫu.

Riêng trong cộng đồng khu vực bình thường mới sẽ được xét nghiệm tầm soát giám sát bằng việc lấy mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình và xét nghiệm bằng RT-PCR.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem