Chủ đề nóng

TQ bắt 197 người loan tin đồn thất thiệt về thị trường chứng khoán

Phương Đăng Thứ hai, ngày 31/08/2015 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức trách Trung Quốc bắt giữ tổng cộng 197 người loan các tin đồn thất thiệt trên mạng liên quan vụ nổ ở Thiên Tân và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán gần đây.
Bình luận 0

Theo BBC, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin, trong số những người bị bắt giữ có một nhà báo và nhiều quan chức, nhân viên chứng khoán. Theo Tân Hoa xã, nhà báo Wang Xiaolu bị bắt và bị buộc tội "truyền bá thông tin giả mạo" về sự sụt giảm của thị trường.

Một nhà báo Trung Quốc nằm trong số 197 người bị bắt vì lan truyền tin đồn thất thiệt về thị trường chứng khoán và vụ nổ ở Thiên Tân

Theo hãng thông tấn Trung Quốc, ông Wang đã thừa nhận ông "đã viết các bài viết về thị trường chứng khoán dựa trên tin đồn và suy đoán chủ quan của bản thân ông này mà không tiến hành xác minh trước". Tuy nhiên, Tân Hoa xã không cho biết cơ quan nơi ông Wang làm việc hay ông này là nhà báo tự do.

Năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã thiết lập hình phạt ba năm tù đối với bất cứ người nào viết, đăng tải tin đồn thất thiệt lên mạng và tin đồn được đăng lại 500 lần hoặc được xem 5.000 lần. 

Trong khi đó, báo Financial Times của Anh dẫn nguồn tin ở Bắc Kinh đưa tin, những quan chức và nhân viên chứng khoán Trung Quốc bị bắt giữ sau khi các nhà chức trách nhận thấy họ đã đưa ra những nỗ lực giải cứu thị trường chứng khoán sai lầm.

Financial Times dẫn nguồn tin tham dự một cuộc họp của các quan chức cấp cao Trung Quốc diễn ra thường kỳ vào thứ Năm tuần trước (27.8) cho hay, chính phủ Bắc Kinh đã quyết định "trừng phạt nặng" những người bị cho là "gây mất ổn định thị trường".

Một trong số những tin đồn lan truyền trên mạng gây hoang mang dư luận là một người đàn ông đã nhảy lầu tự tử ở Bắc Kinh do thị trường chứng khoán lao dốc. Trong khi đó, liên quan đến vụ nổ ở Thiên Tân có tin đồn cho rằng, 1.300 người đã thiệt mạng.

Hiện trường vụ nổ Thiên Tân khiến 150 người thiệt mạng và để lại nhiều hậu quả nặng nề về môi trường.

Cổ phiếu Trung Quốc đã giảm gần 8% sau một tuần giao dịch đầy biến động làm dấy lên nỗi sợ hãi trong thị trường toàn cầu. Trong khi đó, vụ nổ kép tại một nhà kho hóa chất ở Thiên Tân đã khiến 150 người thiệt mạng và 23 người vẫn còn mất tích.

Trước đó, Bắc Kinh đã bắt giữ 11 quan chức cấp cao Thiên Tân làm việc tại cơ quan Hải quan, sở giao thông, cảng và chính quyền thành phố này với cáo buộc lơ là nhiệm vụ, sơ xuất trong công tác trong khi một người khác bị bắt với cáo buộc lạm dụng quyền lực. Những quan chức bị bắt có Giám đốc cảng Zheng Qingyue, người đứng đầu bộ phận vận tải cảng Thiên Tân Wu Dai, Phó Giám đốc quản lý an toàn lao động Thiên Tân Gao Huaiyou, Phó Giám đốc Hải quan Thiên Tân Wang Jiapeng...

 Ngoài ra, 12 người thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Giao nhận vận tải Quốc tế Thụy Hải Thiên Tân bao gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Yu Xuewei, Dong Shexuan cùng 3 phó tổng giám đốc khác cũng bị bắt vì nghi có liên quan tới vụ nổ ở Thiên Tân.

Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, những người loan truyền tin đồn thất thiệt liên quan đến lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 tại Bắc Kinh cũng nằm trong số những người bị trừng phạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem