Chủ đề nóng

TQ: Bắt người, ép uống rượu tới chết rồi cho vào quan tài để bán lấy hơn 300 triệu đồng

Nguyễn Thái - SCMP Thứ ba, ngày 13/04/2021 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ án từng gây chấn động Trung Quốc khi thủ phạm bắt cóc một người còn sống, ép nạn nhân uống rượu tới chết rồi cho vào quan tài đóng đinh lại, dùng để kiếm tiền bất chính.
Bình luận 0

Tử thi được tráo khi đăt trong quan tài đóng chặt nắp bằng đinh. Ảnh minh họa: Handout

Tờ SCMP hôm 13/4 đưa tin, một tòa án ở Trung Quốc đã giữ nguyên bản án tử hình treo với một kẻ phạm tội khi tên này bắt cóc, giết hại một người sống để tráo đổi tử thi.

Người đàn ông bị kết án, được xác nhận mang họ Huang, đã bán thi thể Lin Shaoren, người bị thiểu năng trí tuệ, cho một nhà giàu ở thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Gia đình này không muốn thi thể người thân bị hỏa táng nên đã tìm mua một thi thể thay thế, theo bản án từ Tòa án nhân dân Quảng Đông. 

Người thân quá cố của gia đình này, cũng mang họ Huang, chết vì bệnh ung thư năm 2017. Trước khi chết, người này trăn trối muốn được chôn cất theo kiểu truyền thống, bản án nêu rõ. 

Ngày 1/3/2017, Shaoren, khi đó 36 tuổi, đang nhặt rác trên đường phố ở gần nhà tại thành phố Lục Phong thì bị Huang bắt cóc lên ô tô và ép uống một lượng lớn rượu cho tới chết. 

Huang khai tại tòa rằng đã đặt thi thể Shaoren vào một chiếc quan tài được chuẩn bị trước, sau đó cố định nắp quan tài bằng 4 chiếc đinh lớn. 

Hai ngày sau, quan tài được mang tới một ngã tư và tráo đổi với một quan tài khác có chứa thi thể người thân chết vì ung thư của nhà giàu. 

Quan tài chứa thi thể Shaoren được đưa đi hỏa táng, trong khi quan tài của người chết vì ung thư được bí mật chôn ở một khu vực hẻo lánh. 

Khu vực Shaoren thường xuyên tới nhặt rác ở thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Sohu News

Gia đình nhà giàu đã trả số tiền 107.000 nhân dân tệ (gần 400 triệu đồng) cho Huang. Tên này giữ 90.000 nhân dân tệ (hơn 310 triệu đồng), số còn lại chia cho một người trung gian họ Wen. 

Shaoren được cảnh sát địa phương liệt vào danh sách người mất tích cho tới tháng 11/2019 khi nhóm điều tra phát hiện người đàn ông thiểu năng trí tuệ bị sát hại. Thời điểm đó, cảnh sát địa phương sử dụng camera an ninh để lần ra manh mối, theo Sohu News. 

Huang bị một tòa án ở thành phố Sán Vĩ, tỉnh Quảng Đông, tuyên án treo tử hình vào tháng 9/2020. Người đàn ông này kháng cáo lên Tòa án nhân dân Quảng Đông nhưng bị bác bỏ vào tháng 12/2020. 

Với án tử hình treo, tù nhân sẽ được hoãn thi hành án trong thời gian 2 năm. Nếu không mắc sai phạm trong thời gian đó, án tù sẽ giảm xuống chung thân hoặc nếu cải tạo tốt, có thể giảm xuống án tù có thời hạn.

Theo quy định của tỉnh Quảng Đông về hỏa táng, các nhà tang lễ nên cử nhân viên cụ thể phụ trách đăng ký các tử thi và kiểm tra kỹ danh tính của họ trước khi hỏa táng. 

Tuy nhiên, việc tráo xác vẫn xảy ra ở một số nhà tang lễ Trung Quốc. 

Theo Henan Business Daily, một phụ nữ ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã bị sốc khi phát hiện thi thể của bố cô, người chết ở tuổi 50, bị nhầm lẫn và hỏa táng "trong vai" thi thể của một cụ ông 70 tuổi vào tháng 9/2020. 

Trang China Judgements Online cho biết, có hơn 200 bản án kể từ năm 2012 đối với các vụ án liên quan đến "buôn bán và đánh cắp thi thể". 

Chính quyền Trung Quốc kêu gọi hỏa táng người chết, thay vì chôn, để tiết kiệm đất cho mục đích khác và thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, việc mai táng theo cách truyền thống vẫn diễn ra phổ biến ở Trung Quốc, với quan niệm chôn là cách duy nhất giúp người chết yên nghỉ. 

Theo Bộ Nội vụ Trung Quốc, thống kê gần đây nhất về số người chết từ năm 2019 cho thấy, khoảng 50 - 52% những người đã chết được hỏa táng mỗi năm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem