Chủ đề nóng

TQ: Cảnh sát Tân Cương trở thành “trò hề” vì chụp ảnh lố bịch

Đông Phong (theo Scmp) Chủ nhật, ngày 18/01/2015 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát một quận ở Tân Cương, Trung Quốc đang trở thành mục tiêu chế giễu và chỉ trích của cư dân mạng sau khi công bố các bức ảnh tuyển mộ trông giống như áp phích phim hành động.
Bình luận 0

 Một trong những áp phích tuyển dụng gây tranh cãi của cảnh sát  quận Fuyun ở Tân Cương.

Các cảnh sát  xuất hiện trong các bộ quân trang khác nhau, "khoe" vũ khí và đội hình tác chiến, trên nền trời sấm sét và các vật thể kỳ lạ như tàu vũ trụ. Các tấm poster này còn đăng kèm những câu khẩu hiệu như: "Chúng tôi luôn sẵn sàng để gìn giữ an ninh và hòa bình".

Các cảnh sát trong áp phích tuyển dụng gây tranh cãi của cảnh sát  quận Fuyun ở Tân Cương.

Nếu hình ảnh trên các bức áp phích là thật, chứng tỏ lực lượng cảnh sát quận Fuyun đang được rèn luyện trong các điều kiện hết sức khắc nghiệt, từ sa mạc khô cằn cho tới núi cao phủ tuyết trắng.

Một trong những tấm áp phích

 Thậm chí, còn có cả hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát luyện tập trong môi trường không trọng lượng ở một nơi nào đó bên ngoài trái đất.

 
Một trong áp phích tuyển dụng gây tranh cãi của cảnh sát  quận Fuyun ở Tân Cương.

Nhiều người cho rằng, những bức ảnh áp phích tuyển dụng trên có thể đã bị làm giả. Tuy nhiên, trang Weibo của phòng cảnh sát quận Fuyun bác bỏ nghi vấn trên và khẳng định, các tấm áp phích này không hề bị làm giả, các cảnh trên đều là những hình ảnh có thật, được chụp từ các buổi huấn luyện ở núi Altai, gần biên giới giữa Nga và Mông Cổ.

Tờ People's Daily bình xét: "Những poster tuyển dụng như phim hành động này sẽ sớm trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên mạng".


Các chiến sĩ cảnh sát xuất hiện trong các tấm áp phích như những diễn viên trên phim hành động. 
 

Quả thật, trang web của đơn vị phòng chống tội phạm trực thuộc Bộ Công an Trung Quốc, cư dân mạng để lại hàng trăm lời bình luận chỉ trích các tấm áp phích trên.

Nhiều trong đó cho rằng, những tấm áp phích này là biểu hiện rõ nhất của việc lãng phí ngân sách nhà nước vào những việc làm không cần thiết và lố bịch. Có bình luận châm biếm: "Không biết các đơn vị cảnh sát những nơi khác có "học hỏi" theo hay không? Bao giờ thì họ sẽ cho ra các tấm áp phích mới?"


Các chiến sĩ cảnh sát xuất hiện trong các tấm áp phích như những diễn viên trên phim hành động. 

 

Một số ý kiến khác lại cho rằng, nếu những người xuất hiện trên những tấm áp phích nói trên là đúng cảnh sát hoặc là lực lượng phản ứng nhanh thật thì họ đáng ra không nên "khoe dung nhan" trước công chúng vì có thể bị phần tử tội phạm nhận ra.

Tân Cương - khu vực sinh sống của đông đảo người Duy Ngô Nhĩ, hiện được xem là "mặt trận chính" trong chiến dịch chống khủng bố của Trung Quốc sau khi có hàng loạt các vụ đánh bom liều chết và tấn công bằng dao đẫm máu xảy ra ở khu vực này.

Khu tự trị này có vị trí chiến lược và giáp với nhiều quốc gia Trung Á. Chính phủ Trung Quốc cho rằng, những vụ bạo lực nhiều năm qua tại đây là do các phiến quân và những phần tử Hồi giáo ly khai Duy Ngô Nhĩ, muốn thiết lập một nhà nước độc lập có tên gọi Đông Turkestan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem