Chủ đề nóng

TQ mùa lũ: Đê trên sông bị moi rỗng ruột, hàng loạt quan chức "gặp họa"

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ năm, ngày 30/07/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
9 quan chức địa phương ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị trừng phạt nghiêm khắc sau khi để đoạn đê trên sông Tần Hoài – một nhánh của sông Dương Tử – trở thành nơi xây dựng nhà hàng, quán bar.
Bình luận 0

Phá dỡ công trình vi phạm trên đê sông Tần Hoài ngay trong đêm (ảnh: Xinhua)

Trong bối cảnh chính quyền Nam Kinh phát báo động về tình hình trạng lũ lụt và mưa lớn, một số nhà hàng, quán bar được xây dựng trái phép ngay trên đê của sông Tần Hoài vẫn ngang nhiên hoạt động.

Điều tra sơ bộ cho thấy những công trình này đã khoét rỗng đoạn đê trọng yếu trên sông Tần Hoài, gây rủi ro lớn trong mùa lũ. Ở một số điểm, con đê còn bị đào rỗng sâu tới 10 mét.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền thành phố Nam Kinh đã cử ngay một đội công nhân và thiết bị đến phá dỡ toàn bộ số nhà hàng, quán bar cao cấp xây trên đê.

Nhiều quan chức địa phương đã bị trừng phạt nghiêm khắc vì thiếu trách nhiệm và dung túng cho hành vi vi phạm quy hoạch thủy lợi của thành phố.

Những hàng quán này được một công ty xây dựng do chính quyền quận Giang Ninh, thành phố Nam Kinh quản lý và cho thuê kinh doanh.

Đại diện công ty này cho biết, họ chỉ phụ trách mảng xây dựng cảnh quan xanh trên con đê và “không hiểu vì sao” các chủ nhà hàng, quán bar lại đào rỗng thân đê trên sông Tần Hoài.

Theo thiết kế xây dựng, đê trên sông Tần Hoài có thể vững vàng trước các trận lũ lớn “trăm năm có một”. Tuy nhiên, việc bị đào rỗng ruột có thể khiến con đê gặp nhiều rủi ro ngay trong mùa lũ năm nay.

Một quán bar xây dựng ngay trên đê sông và hoạt động giữa mùa lũ (ảnh: Xinhua)

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết đã nhận được báo cáo về vụ việc, yêu cầu chính quyền Nam Kinh kiểm tra tình hình đê trên sông Tần Hoài và nhanh chóng có biện pháp khắc phục.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cử một nhóm công tác tới hiện trường để kiểm tra việc phá dỡ công trình vi phạm cũng như có hướng xử lý tình trạng của con đê.

9 quan chức tại quận Giang Ninh đã bị xử phạt do có liên quan đến vụ việc, bao gồm cả Bí thư đảng ủy.

Vụ việc đê trên sông Tần Hoài bị nhà hàng, quán bar moi rỗng ruột đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao những công trình trái phép trên đê lại có thể tồn tại lâu đến vậy, đặc biệt là trong bối cảnh cả nước đang “gồng mình” chống lũ.

“Nếu con đê bị vỡ, hậu quả thực khôn lường”, một người dùng mạng xã hội Trung Quốc viết.

“Nhiều người đang mạo hiểm cả tính mạng để gia cố đê, trong khi những kẻ này lại khoét rỗng nó”, một người khác bình luận.

Sông Tần Hoài được xem là một trong những biểu tượng của Nam Kinh. Trong mùa lũ năm nay, chính quyền thành phố đã nâng cảnh báo lũ trên sông Tần Hoài lên cấp độ 1 – cấp cao nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem