Chủ đề nóng

TQ: Phát hiện lượng virus Corona “dày đặc” tại quầy thịt, hải sản ở chợ Tân Phát Địa

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 19/06/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả phân tích ban đầu cho thấy có một lượng lớn virus Corona ở các quầy bán thịt và hải sản tại chợ Tân Phát Địa ở Bác Kinh.
Bình luận 0

Theo Sputnik, quy mô và mức độ lây nhiễm ở chợ nông sản Tân Phát Địa lớn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện các quầy bán thịt và hải sản ở chợ tồn tại một lượng virus Corona “dày đặc”.

 “Chúng tôi đã phân tích hoạt động của những người bị lây nhiễm, phát hiện người mua hải sản bị nhiễm virus nhiều nhất”, Wu Zunyou, nhà dịch tễ học hàng đầu ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói.

“Chúng tôi đã thu thập một lượng lớn mẫu vật ở chợ, từ nhiều vật dụng, bề mặt khác nhau. Kết quả cho thấy các quầy bán hải sản là nơi lây nhiễm nặng nhất”, ông Wu nói.

Do các quầy bán thịt nằm gần ở khu bán hải sản nên thịt bò và thịt cừu có mức độ nhiễm cao thứ hai sau hải sản, theo Reuters.

Khách hàng chọn hải sản tại một khu chợ ở Bắc Kinh.

Có khả năng nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tại các khu vực ở chợ là nguyên nhân virus giúp tồn tại rất lâu bên ngoài môi trường.

“Nhờ kinh nghiệm từ ổ dịch tại chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, chúng tôi đã xác minh những ổ lây nhiễm tại chợ Tân Phát Địa một cách nhanh chóng”, ông Wu giải thích.

Ông Wu bày tỏ sự lạc quan rằng ổ dịch ở Bắc Kinh với 158 ca nhiễm cho đến nay đã nằm trong tầm kiểm soát.

"Khi tôi nói dịch bệnh được kiểm soát, điều đó không có nghĩa số ca nhiễm sẽ sớm trở về mức 0”, ông Wu nói.

Trung Quốc đã ngừng nhập cá hồi từ châu Âu kể từ khi xác định cá hồi có liên quan đến ổ dịch mới tại chợ Tân Phát Địa. Có khả năng virus Corona đã xâm nhập vào cá hồi trong quá trình vận chuyển đến chợ Tân Phát Địa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem