Chủ đề nóng

TQ ra điều kiện "oái oăm" với quan chức Nhật Bản

Nguyễn Thái - RT Thứ sáu, ngày 16/04/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc vẫn kiên quyết phản đối quyết định xả 1 triệu tấn nước nhiễm xạ "đã qua xử lý" ra biển của Nhật Bản.
Bình luận 0

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Theo RT, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi quan chức cấp cao Nhật Bản sử dụng nước nhiễm xạ "đã qua xử lý" để uống, nấu ăn, giặt quần áo hoặc tưới tiêu để chứng minh nước thải nhiễm xạ đủ an toàn khi xả ra biển. 

Phát biểu hôm 15/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên củng cố sự phản đối của Bắc Kinh với quyết định của Tokyo về việc cho phép xả thải 1 triệu tấn nước nhiễm xạ "đã qua xử lý" ra biển. 

"Các tuyên bố của Nhật Bản cho rằng nước nhiễm xạ đã được xử lý an toàn nhưng chỉ dựa trên dữ liệu đơn phương. Vì vậy, không đủ sức thuyết phục. Công ty Điện lực Tokyo chịu trách nhiệm vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã cung cấp dữ liệu không chính xác và thiếu minh bạch thông tin", ông Triệu tuyên bố, nhấn mạnh rằng các cơ quan quốc tế cũng kêu gọi Nhật Bản cân nhắc lại. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn yêu cầu các chính trị gia Nhật Bản chứng minh sự an toàn của số nước nhiễm xạ. 

"Hãy yêu cầu họ sử dụng nước nhiễm xạ đã xử lý đó để uống, nấu nướng, giặt quần áo hay tưới tiêu. Và họ cũng phải đảm bảo các loài hải sản không bị nhiễm xạ từ nguồn nước thải ra", ông Triệu nói. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc viện dẫn ý kiến của một viện khoa học hải dương Đức cho rằng, bờ biển Fukushima có một trong những dòng hải lưu mạnh nhất thế giới. "Trong 57 ngày xả thải, các chất phóng xạ sẽ lan ra hầu hết khu vực Thái Bình Dương và lan ra các vùng biển trên toàn thế giới trong 10 năm", ông Triệu nói. 

Hôm 12/4, Nhật Bản tuyên bố sẽ xả 1 triệu tấn nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển, "trong khoảng 2 năm" vì không còn khả năng lưu trữ. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối của một số nước láng giềng với Nhật Bản như Trung Quốc hay Hàn Quốc. 

Năm 2020, tổ chức Hòa bình xanh tuyên bố, nước nhiễm xạ đã qua xử lý vẫn chứa một lượng "carbon-14" - một chất phóng xạ có khả năng "phá hủy ADN của con người". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem