Chủ đề nóng

TQ: Súng “AK phiên bản laser”, thiêu cháy mục tiêu cách 1km

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 02/07/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vũ khí laser cầm tay có thể thiêu cháy mục tiêu từ khoảng cách xa không còn chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết.
Bình luận 0

Trung Quốc đang tích cực phát triển vũ khí laser cầm tay.

Theo tờ bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phiên bản súng trường phóng tia laser ZKZM-500 có thể tạo ra nguồn năng lượng lớn mà mắt thường không nhìn thấy.

Nguồn năng lượng này có thể thiêu cháy mục tiêu và gây bỏng khi tiếp xúc với da người. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, vũ khí mới đủ sức “thiêu cháy quần áo trong chưa đầy một giây.

“Nếu quần áo bị thiêu cháy thì cả người cũng bị cháy theo”, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tham gia dự án nói. “Sự đau đớn sẽ lên đến tột độ”.

Vũ khí này có kích thước và trọng lượng gần tương tự như mẫu súng trường nổi tiếng AK-47. Súng laser cầm tay có thể bắn xa 800 mét, gắn được trên nhiều phương tiện di chuyển.

Vũ khí này đã sẵn sàng để sản xuất đại trà và sẽ được trang bị cho đơn vị chống khủng bố của cảnh sát.

Trong trường hợp những kẻ tấn công bắt con tin, súng laser sẽ bắn qua cửa sổ, vô hiệu hóa mục tiêu để các lực lượng khác kiểm soát tình hình. Súng laser cũng phù hợp trong các nhiệm vụ tối mật. Nó đủ sức thiêu cháy bình xăng, bồn chứa nhiên liệu tại các cơ sở quân sự.

Lực lượng cảnh sát Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được trang bị súng laser.

Tia laser sử dụng trong trường hợp này hoàn toàn vô hình và không tạo ra  âm thanh. “Không ai biết người sử dụng súng laser tấn công từ đâu. Nó sẽ giống như là một tai nạn”, một nhà nghiên cứu khác nói..

Theo nhóm nghiên cứu, mẫu súng laser KZM-500 được trang bị pin sạc giống như sạc điện trên điện thoại thông minh. Nó có thể bắn “1.000 phát” trước khi cần sạc pin, mỗi phát bắn duy trì không hơn 2 giây.

Phiên bản thử nghiệm được chế tạo bởi công ty ZKZM Laser. Công ty này đang tìm đối tác để chế tạo đại trà, với giá thành 15.000 USD/khẩu

Khách hàng mà công ty nhắm đến tạm thời chỉ có lực lượng quân đội và cảnh sát Trung Quốc. Việc Trung Quốc chế tạo thành công súng laser là một bước đột phá lớn, bởi chỉ một thập kỷ trước, loại vũ khí như vậy chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng.

Năm 2009, các nhà khoa học Mỹ nói súng laser cầm tay không hiệu quả vì nó không thể xuyên qua quần áo. Nhưng chính quyền Trung Quốc đã đầu tư 300 triệu USD vào dự án này từ năm 2015, khiến Mỹ và phương Tây lo ngại.

Tháng trước, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giải thích về việc thiết bị laser khai hỏa từ căn cứ hải quân của nước này ở Djibouti, khiến hai phi công quân đội Mỹ bị thương nhẹ ở mắt.

Pháo laser cỡ lớn gắn trên tàu chiến.

Wang Zhimin, nhà nghiên cứu khoa học công nghệ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nói bước phát triển công nghệ vượt bậc giúp vũ khí laser cầm tay không còn là điều viễn tưởng.

Loại vũ khí laser như vậy cũng khiến các chuyên gia lo ngại, một khi nó rơi vào tay những kẻ tội phạm hoặc khủng bố.

Các tài liệu đăng tải trên trang web của chính phủ Trung Quốc liệt ZKZM-500 vào danh sách các vũ khí “phi sát thương”. Điều đó có nghĩa là nó không được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu sống.

Vũ khí laser thông thường không thể tiêu diệt mục tiêu chỉ bằng một phát bắn. Nhưng nếu duy trì trong một khoảng thời gian dài, nó sẽ tạo ra vết thương siêu nhỏ giống như bị con dao dùng trong phẫu thuật cứa qua.

Nhưng một cảnh sát Trung Quốc nói anh ta muốn dùng các vũ khí và công cụ truyền thống như hơi cay, đạn cao su hoặc súng điện hơn.

“Vết bỏng gây ra bởi laser sẽ để lại sẹo vĩnh viễn”, cảnh sát này nói. “Điều này có thể khiến cuộc biểu tình ôn hòa trở thành bạo loạn”.

Nga chế tạo siêu vũ khí khổng lồ khiến Mỹ ”hốt hoảng”?

Nga đang chế tạo siêu pháo laser có khả năng bắn rơi vệ tinh trên quỹ đạo, trong khi tướng không quân Mỹ cảnh báo chiến...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem