Chủ đề nóng

TQ: Tiếp tục ghi nhận ca nhiễm mới ở mức 3 con số, phát hiện điểm tương đồng với ổ dịch Vũ Hán

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ năm, ngày 30/07/2020 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30.7, Trung Quốc ghi nhận thêm 105 ca nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Trung Quốc phát hiện số ca nhiễm virus ở mức 3 con số kể từ đầu tháng 3 năm nay, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng lây lan mới.
Bình luận 0

Trong số 105 ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc, có 102 trường hợp là lây nhiễm nội địa, Ủy ban Y tế Quốc gia thông báo ngày 30.7.

Trong số 102 ca mắc mới Covid-19 nội địa, 96 trường hợp nhiễm virus được phát hiển ở khu tự trị Tân Cương, 5 trường hợp ở Liêu Ninh và 1 trường hợp ở Bắc Kinh.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán vào năm ngoái, đến nay Trung Quốc đã ghi nhận 84.165 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.634 trường hợp tử vong, 78.957 bệnh nhân được xuất viện.

Wu Zunyou – chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc – cho rằng, ổ dịch mới ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và ổ dịch tại khu chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh có điểm tương đồng rõ ràng với sự bùng phát Covid-19 ở Vũ Hán hồi năm ngoái khi trung tâm lây nhiễm đều xuất phát từ môi trường lưu trữ hải sản đông lạnh.

Ông Wu nhận định, Covid-19 đã lây nhiễm cho người khi lui tới và làm việc trong những môi trường tương đối kín gió, độ ẩm cao và có nhiệt độ thấp. Năm ngoái, sự bùng phát dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán được cho là bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam.

Chuyên gia Wu tiết lộ, nghiên cứu về cách thức Covid-19 lây lan ở khu chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh chỉ ra rằng, virus có thể đã lây nhiễm cho người qua sol khí (các giọt hoặc hạt nhỏ lơ lửng trong không khí), sau đó, những người nhiễm virus tiếp tục nhiễm cho nhau.

“Để ngăn chặn sự nhân lên và phát tán của Covid-19, tôi cho rằng những môi trường ẩm, nhiệt độ thấp như chợ hải sản nên được thông gió hợp lý, giảm nguy cơ lây lan virus”, ông Wu nói.

Theo ông Wu, khả năng cao ổ dịch ở Đại Liên là do hải sản nhập khẩu bị nhiễm Covid-19. Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Đại Liên làm việc trong một nhà máy chế biến hải sản.

 Trung Quốc tiếp tục ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày (ảnh: Xinhua)

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, dịch bệnh từ Đại Liên đã lan ra ít nhất 9 thành phố. Tuy nhiên, ông Wu tin rằng, ổ dịch phức tạp ở Đại Liên sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, Thời báo Hoàn Cầu hôm 30.7 đưa tin, một y tá ở Vũ Hán, Hồ Bắc mới đây đã rơi xuống từ lầu cao của một bệnh viện trong thành phố và tử vong.

Theo truyền thông địa phương, y tá này trước đó đã phàn nàn và tranh cãi với cấp trên tại bệnh viện về việc không được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc ở khu vực cách ly Covid-19.

Đại diện của bệnh viện nơi y tá bị ngã tử vong đã gửi lời chia buồn tới gia đình nữ y tá và cho biết sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra. Hiện chưa rõ nữ y tá này nhảy lầu tự sát hay bị đẩy rơi xuống đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem