Chủ đề nóng

TQ: Trừng phạt quan tham cấp bộ "bại hoại gia phong"

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ hai, ngày 25/01/2021 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Gia phong bại hoại, lối sống tha hóa, cấu kết người nhà”, là những từ ngữ mà Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) – cơ quan chống tham nhũng quyền lực nhất Trung Quốc – kết luận về quan chức cao cấp này.
Bình luận 0

Lý Kim Tảo – cựu Thứ trưởng Trung Quốc vừa bị trừng phạt vì tham nhũng (ảnh: Hoàn cầu)

Hôm 25.1, Lý Kim Tảo – cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng, cách chức, tước tư cách đại biểu Quốc hội vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”.

Theo kết luận điều tra của CCDI, ông Lý là quan chức cấp cao nhưng lại mắc phải nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng như “không trung thực, không trung thành, chống lại điều tra”.

Ngoài ra, cựu Thứ tướng còn thường xuyên tham dự những bữa tiệc linh đình, xa hoa, nhận tiền, quà tặng hối lộ. Lý cũng nhiều lần mua quan bán chức, trục lợi cho người thân, lôi kéo, thông đồng với người nhà để vơ vét và tham nhũng.

“Gia phong bại hoại, lối sống tha hóa. Cấu kết với người nhà tham ô, biến quyền lực thành công cụ trục lợi”, CCDI báo cáo về cuộc điều tra đối với Lý Kim Tảo.

Theo CCDI, toàn bộ tài sản bất chính của Lý sẽ bị tịch thu. Vụ việc của Lý đã được chuyển sang cho viện kiểm sát truy tố.

Trong một diễn biến khác, hôm 24.1, CCDI thông qua thông cáo, cam kết nỗ lực chống tham nhũng và hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn 2021 – 2025. Nhiệm vụ của CCDI bao gồm nhiều mục tiêu, trong đó quan trọng nhất là:

- Giữ vững vị trí lãnh đạo của ông Tập Cận Bình với tư cách là nòng cốt của Ban Chấp hành Trung ương Trung Quốc.

- Đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng. Xây dựng hệ thống chính trị “ba không” – nơi mà các quan chức Trung Quốc “không dám, không thể mà không muốn tham nhũng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem