Chủ đề nóng

Trả lời được ba câu hỏi, hãy quyết định mua vàng

Trần Giang Thứ năm, ngày 07/07/2016 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi quyết định mua vàng, bạn hãy trả lời xong ba câu hỏi này “xu hướng vàng thế giới sẽ tăng trong bao lâu?”, “lực mua bán vàng trên thị trường thế nào?” và “ai đang mua vàng?”. Nếu trả lời xong bạn vẫn quyết định mua thì “xuống tiền” vẫn chưa muộn.
Bình luận 0

Chốt phiên giao dịch vàng ngày 6.7, giá vàng trong nước đứng ở mức giá 39,8 triệu đồng/lượng, cách mốc 40 triệu đồng/lượng không xa. Nếu vẫn tiếp tục đà tăng, giá vàng ngày hôm nay có thể “xuyên thủng” mức giá này để hướng tới thiết lập mức giá mới.

Vàng trong nước có dấu hiệu tăng “hỗn”

Thị trường vàng lâu rồi mới sôi động, tấp nập kẻ bán người mua, nhà vàng điều chỉnh giá mỏi tay và không ít người tiếc hùi hụi vì đã không mua vàng lúc còn rẻ.

Những lúc thị trường vàng tăng nóng như thế này, bạn cần có một cái đầu lạnh để trả lời được câu hỏi: “Có nên đi mua vàng thời điểm này không?”

"Phố vàng" Trần Nhân Tông lại tấp nập người mua kẻ bán

Để quyết định mua hay bán, người mua vàng cần có trả lời được ba câu hỏi: “xu hướng vàng thế giới sẽ tăng trong bao lâu?”, “lực mua bán vàng trên thị trường thế nào?” và “ai đang mua vàng?”.

Câu hỏi “xu hướng vàng thế giới sẽ tăng trong bao lâu?” có lẽ khó trả lời, vì đây là thị trường thế giới. Nhưng bạn có thể nghiên cứu nhận định và động thái của các tổ chức kinh tế thế giới.

Sau sự kiện Brexit, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiết lộ đã tăng dự trữ vàng thêm 3,02%, đạt 982,72 tấn trong ngày 5.7, mức cao nhất từ tháng 6.2013. Trên CNBC, ngày 3.7, Juerg Kiener, giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư quỹ Swiss Asia Capital của Singapore cho rằng, giá vàng sẽ lập đỉnh cao mới (phá đỉnh cũ 1.920 USD/ounce hồi 9.2011) chỉ trong 18 tháng tới do lãi suất trái toàn cầu sụt giảm…

Có thể giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng, nhưng bạn hãy bình tĩnh. Nhìn phiên giao dịch vàng trong nước và thế giới ngày 6.7, bạn thấy điều gì? Thực tế, giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng 25 USD/ounce (673.000 đồng/lượng), lên 1.372 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC tăng đến gần 3 triệu đồng/lượng, bán ra cao nhất đến 39,8 triệu đồng/lượng.

Diễn biến của giá vàng trong nước được nhiều chuyên gia nhận định có dấu hiệu tăng “hỗn”, thoát ly khỏi giá vàng thế giới. Giá vàng tăng liên tục trong hai tuần qua tạo tác động tâm lý, trong đó có những người bán ra khi giá vàng ở mức thấp hơn đã mua lại và một số người mới tham gia thị trường khiến nhu cầu vàng tăng lên. Đây là hiện tượng bất bình thường.

"Hãy sợ hãi khi người khác tham lam"

Câu hỏi thứ hai: “lực mua bán vàng trên thị trường thế nào?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể theo dõi trên “phố vàng” Trần Nhân Tông. Có lẽ ngày 6.7 đã cho thấy lượng người ra vào các cửa hàng vàng khá tấp nập. Nếu bạn hỏi các chủ tiệm vàng, câu trả lời sẽ nhận được là lượng vàng giao dịch đã tăng vọt.

Nhưng hãy bình tĩnh. Bạn có cách nào kiểm chứng lời nói của các chủ tiệm vàng này không? Có chứ. Bạn có thể hỏi những người bước ra từ tiệm vàng, bạn sẽ biết họ đến đây để mua hay bán, có giao dịch không hay chỉ đến nghe ngóng thị trường… Tất nhiên, câu trả lời cũng chỉ tương đối nhưng nó sẽ cho bạn câu trả lời thật hơn.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cẩn trọng trước quyết định mua bán vàng để tránh thiệt hại không đáng có

Tuy nhiên, bài học nhãn tiền về những cơn sốt vàng từ những năm 2012 đổ về trước bạn hãy nhớ lại. Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, thì mới lộ ra, toàn hệ thống ngân hàng đang bị thiếu 20 tấn vàng cần để “đóng” trạng thái, trong đó có 3 ngân hàng khó khăn nhất thiếu hụt 8 tấn.

Để có vàng bù đắp và lướt sóng kiếm lời, các ngân hàng đã ráo riết mua vàng và các nhà vàng thời điểm đó cũng đã mỏi tay thay đổi giá niêm yết. Khi đó, không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân cũng đã tham gia mua vàng để lướt sóng. Thế rồi thị trường vàng lặng sóng khi ngân hàng đã gom đủ vàng, nhà vàng cũng hết cớ để thổi giá. Chỉ còn lại những nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ đã chót “ôm” lượng vàng với giá cao ngất ngưỡng, mà không thể chốt lời được vì giá vàng giảm từng ngày.

Vậy nên, trước khi quyết định mua, bạn hãy “đo” cho được lực mua thực của thị trường vàng trong nước.

Câu hỏi thứ 3: Ai đang mua vàng? Bạn có thể hỏi những người xung quanh, người thân của bạn có ai đang mua vàng? Khi có câu trả lời rồi bạn sẽ phán đoán được ngay, ai đang mua vàng thực sự. Nhớ lại những đợt song vàng từ năm 2012 đổ về trước, bạn sẽ thấy, người cầm trịch cuộc chơi này là những ngân hàng và doanh nghiệp kinh doanh vàng. Lần này cũng vậy, khi giá vàng trong nước đã thoát ly khỏi giá vàng thế giới, có nghĩa, nó đã được điều khiển bởi những “tay to”.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói, một trong những nguyên tắc đầu tư thành công của ông là “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.

Thực tế, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cẩn trọng trước quyết định mua bán vàng của mình. Chiều tối qua, NHNN cũng đã phát đi thông điệp cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt.

“Người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây”, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, NHNN, khuyến cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem