Chủ đề nóng

Trận chiến Saipan và cuộc tấn công cảm tử cuối cùng của người Nhật

Chủ nhật, ngày 02/06/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tấn công cảm tử hay Chiến lược "vạn tuế" là một trong những cách cuối cùng để tướng lĩnh Nhật vực dậy tinh thần chiến đấu của binh sĩ trước sự áp đảo về mặt hỏa lực lẫn quân sự của quân Đông Minh trên Mặt trận Thái Bình Dương.
Bình luận 0

Theo đó cuộc tấn công cảm tử dựa trên Chiến lược "vạn tuế" cuối cùng được binh sĩ Nhật sử dụng trên Mặt trận Thái Bình Dương chính là trận Saipan, một trong những cuộc đối đầu lớn nữa giữa Hải quân Mỹ và quân đội phát xít Nhật trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ 2. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Cuộc tấn công cảm tử được định ngày 7/7/1944. Trong cuộc tấn công này, quân đội Nhật Bản đã sử dụng tới hơn 3.000 lính và cảm tử quân xông vào chiến hào Mỹ tới những người cuối cùng. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Các tài liệu của Mỹ ghi nhận lại có ít nhất 4.300 lính Nhật đã tấn công chia làm nhiều đợt, kéo dài liên tục 15 tiếng đồng hồ trong trận tấn công này. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Trong số đó có không ít lính là thương binh, thậm chí còn không thể đi vững nhưng vẫn tham gia vào đợt tấn công cảm tử cuối cùng. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Sau 15 giờ giao tranh, phía Mỹ mất khoảng 650 lính, số còn lại gần như kiệt sức hoàn toàn vì kiểu chiến đấu cự ly gần cực kỳ căng thẳng này. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Đây được coi là lần cuối cùng quân Nhật sử dụng kiểu tấn công cảm tử một cách bài bản, quy mô và số lượng lớn trong Thế chiến thứ 2. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Tất nhiên kiểu tấn công này không thể giúp Nhật chiến thắng được khi phải đối đầu với súng máy, súng trường tự động và súng phun lửa của phía Mỹ. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Banzai là thuật ngữ phương Tây dùng để chỉ kiểu tấn công cảm tử bằng biển người được Nhật sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Khi người lính Nhật tấn công, họ sẽ hô to câu "Tenno Heika Banzai" - nghĩa là "Thiên hoàng Vạn tuế". Nguồn ảnh: Awesomestories.

Thực tế phía Nhật không hề gọi Banzai là một kiểu tấn công vì Banzai luôn là câu cửa miệng của binh lính Nhật Hoàng mỗi khi họ chiến đấu hoặc ăn mừng chiến thắng. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Kiểu tấn công cảm tử này là cách thức cuối cùng một chỉ huy Nhật có thể thực hiện khi cảm thấy không còn khả năng chiến thắng đối phương hoặc khi mọi chiến thuật khác tỏ ra vô dụng. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Thông thường, kiểu tấn công này sẽ khiến phần lớn binh lính tham gia thực hiện thiệt mạng tuy nhiên cũng khiến binh lính đối phương sợ vãi mật và đôi khi, các pha Banzai với số lượng áp đảo cũng có thể giúp lính Nhật chiếm được một vài vị trí quan trọng. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Tấn công cảm tử kiểu Banzai đã không được quân đội Nhật sử dụng trong trận chiến cuối cùng quân đội nước này đối đầu với thuỷ quân Lục chiến Mỹ trên đảo Iwo Jima. Nguồn ảnh: Awesomestories.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem