Chủ đề nóng

Trận Iwo Jima: Cuộc đổ bộ cuối cùng của Mỹ ở Thái Bình Dương

Thứ năm, ngày 08/08/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trận Iwo Jima được coi là cuộc đổ bộ cuối cùng mà Mỹ thực hiện trên Mặt trận Thái Bình Dương và là cuộc chiến đánh dấu chấm hết cho mọi kháng cự của quân Nhật.
Bình luận 0

Ngày 19/2/1945, Trận Iwo Jima chính thức diễn ra với cuộc đổ bộ đẫm máu của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ lên trên hòn đảo này, đây cũng là trận chiến đánh dấu sự kháng cự cuối cùng của quân Nhật trước bước tiến như vũ bão của người Mỹ ở Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: Topwar.

Iwo Jima - cũng trận đánh quy mô lớn cuối cùng giữa Thuỷ quân Lục chiến Mỹ trước Lục quân Nhật và nó cũng được coi là trận đánh đẫm máu nhất mặt trận Thái Bình Dương với thương vong khủng khiếp của cả hai bên. Nguồn ảnh: Topwar.

Đảo Iwo Jima là một hòn đảo núi lửa không có cây cối và có hai đường băng trên đảo. Đây được coi là mục tiêu mang tính chiến lược và nếu Mỹ chiếm được hòn đảo này, họ sẽ sử dụng nó làm bàn đạp cho việc tấn công lên lãnh thổ Nhật sau này. Nguồn ảnh: Topwar.

Mỹ tung vào trận này khoảng 110.000 lính Thuỷ quân Lục chiến để đối đầu với hơn 20.000 lính Nhật Bản. Đổi lại, Nhật Bản có lợi thế sân nhà và có hệ thống phòng thủ, công sự cực kỳ kiên cố. Nguồn ảnh: Topwar.

Địa hình của hòn đảo này rất bất lợi với việc đổ bộ do nó có một ngọn núi khá to ở góc bên Tây. Binh lính Nhật đã khoét núi, đặt pháo vào bên trong ngọn núi này để dội hoả lực thẳng vào đầu quân Mỹ ngay khi họ đặt chân lên bờ. Nguồn ảnh: Topwar.

Do là đảo núi lửa, Iwo Jima có rất ít cây cối và điều này khiến Thuỷ quân Lục chiến Mỹ khi đặt chân lên đảo hoàn toàn không có gì che chắn, như "cá nằm trong chậu". Nguồn ảnh: Topwar.

Cuộc chiến trên ngọn núi duy nhất ở đảo diễn ra cực kỳ mệt mỏi khi Mỹ vấp phải lối đánh du kích hiệu quả của Nhật. Nguồn ảnh: Topwar.

Trận chiến kéo dài tới ngày 26/3 và phía Mỹ phải nhận thương vong cực kỳ khủng khiếp với 6.800 lính bị chế, gần 20.000 lính bị thương, hơn 200 lính mất tích, 168 máy bay bị bắn hạ và 1 tàu sân bay cỡ nhỏ bị đánh chìm. Nguồn ảnh: Topwar.

Đổi lại, phía Nhật có 20.000 lính thiệt mạng - gần như toàn bộ số lính đồn trú trên đảo và chỉ có hơn 1000 người bị bắt làm tù binh. Hải quân Nhật Bản cũng bị đánh chìm ba tàu ngầm khi tham gia tấn công Hải quân Mỹ trong trận này. Nguồn ảnh: Topwar.

Sự đẫm máu trong trận chiến Iwo Jima khiến tướng lĩnh quân sự Mỹ tin rằng nếu đổ bộ lên lãnh thổ Nhật, ít nhất 1 triệu lính Mỹ sẽ thiệt mạng trước khi nước Nhật đầu hàng. Nguồn ảnh: Topwar.

Cuối cùng, để tránh một cuộc tắm máu trong lãnh thổ Nhật Bản, người Mỹ đã quyết định sử dụng bom nguyên tử để khuất phục người Nhật một cách nhanh chóng nhất có thể. Nguồn ảnh: Topwar.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem