Chủ đề nóng

Tranh cãi quy định cán bộ công chức, viên chức Bộ Nội vụ không mặc quần bò đi làm

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 24/06/2021 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước quy định công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ khi đi làm không được mặc quần bò đang gây tranh cãi, các chuyên gia lên tiếng.
Bình luận 0

Chuyên gia nói gì quy định cán bộ công chức, viên chức Bộ Nội vụ không mặc quần bò đi làm?

Như Dân Việt đã đưa tin, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định ban hành về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến công sở phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. 

Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của Ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc (quần, áo kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cao, không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ).

Tranh cãi quy định cán bộ công chức, viên chức Bộ Nội vụ không mặc quần bò đi làm - Ảnh 1.

Bộ Nội vụ yêu cầu trang phục của công chức, viên chức, người lao động khi đi làm không được mặc quần bò. Ảnh minh hoạ: QN

Việc cán bộ công chức, viên chức Bộ Nội vụ không mặc quần bò đi làm đang gây ra một số tranh cãi. Có người ủng hộ quyết định này để môi trường làm việc nghiêm túc, chính quy hơn. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen thích mặc quần bò lại chưa hoàn toàn đồng thuận. Họ cho rằng chỉ cần cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không ăn mặc phản cảm, hở hang… thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, PGS. TS. Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội học (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng, quy định này sẽ xảy ra hai luồng ý kiến khác nhau.

Theo PGS. TS. Trịnh Hòa Bình: "Những trường hợp không ủng hộ việc cấm cán bộ viên chức mặc quần bò có cái lý của họ, bởi quần bò không chỉ cho sự thoải mái, thể hiện tính cách mà còn tôn vẻ đẹp của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận môi trường làm việc công chức, viên chức Nhà nước thì đây là vấn đề nghiêm túc, bài bản, chính quy… Quy định này tôi nghĩ phải chấp nhận thôi cho dù ai đó không thấy thoải mái".

Tranh cãi quy định cán bộ công chức, viên chức Bộ Nội vụ không mặc quần bò đi làm - Ảnh 2.

PGS. TS. Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội học. Ảnh NVCC

Ông Bình cũng đưa ra lý giải, không thể nói mặc quần áo bò thiếu nghiêm túc. Tuy nhiên, quy định môi trường làm việc cần đảm bảo tính thống nhất cao, sự nghiêm túc, đàng hoàng bài bản… thì rõ ràng quy định này cũng là điều thích đáng.

"Nếu như cấm mặc quần bò là quy định, quy tắc, quy chế thì khó hay mới mọi người vẫn thực hiện được. Nhưng rõ ràng mặc vest cũng rất đẹp, hoặc đồng phục ngành cũng rất đẹp và chuyên nghiệp, ông Bình nói thêm.

Cũng liên quan vấn đề này, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng, đơn vị, cơ quan nào có đồng phục ngành thì nên mặc đồng phục ngành. Còn những đơn vị nào không có quy định về đồng phục ngành chỉ cần yêu cầu công chức, viên chức, người lao động không ăn mặc nhố nhăng, không phản cảm, không hở hang…

"Chúng ta không nên kỳ thị quần bò, quần nhung hay quần áo nâu… Từ trước tới nay, với nhiều người mặc quần bò thể hiện sự tiện lợi, rắn rỏi, tôn được vẻ đẹp cơ thể… Nếu có quy định về ăn mặc thì nên quy định mọi người không được mặc hở hang, phản cảm chứ không nên ấn định riêng với quần bò vì quần bò chỉ là chất vải thôi.

Trước hết, phải khẳng định nếu ngành có đồng phục ngành thì việc bắt buộc không mặc quần bò là được vì tôn vinh ngành lên. Mỗi người sẽ có ý thức xây dựng văn hoá công sở. Tuy nhiên, nhiều ngành không có thì nên quy định văn hoá không gây phản cảm chứ không nên quy định chất liệu vải vóc gì", chuyên gia Đinh Đoàn nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem