Chủ đề nóng

Trẻ nhỏ bơ phờ theo người lớn leo núi cao 1.000m để xoa tiền cầu may

Hoàn Như Thứ năm, ngày 14/02/2019 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 14/2 (tức 10/1 âm lịch), Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2019 diễn ra tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử, phường Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.
Bình luận 0

Video: Chen nhau xoa tiền cầu may trên đỉnh Yên Tử

Ngay từ sáng sớm, khi chưa đến giờ khai hội, hàng nghìn du khách đã đổ về đây, cùng nhau hành hương lên chùa Đồng - đỉnh cao nhất của Yên Tử.

Để lên tới ngôi chùa đúc bằng đồng ở độ cao hơn 1.000m này, du khách phải vượt qua quãng đường hơn 6km. Tại đây, rất nhiều người dùng cả tệp tiền mài lên ngôi chùa để lấy may đầu năm.

Sáng nay (14/2), Hội xuân Yên Tử 2019 được khai mạc tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. 

Mặc trời sương mù, đường trơn trượt, hàng nghìn du khách thập phương vẫn cố lên đỉnh Yên Tử để được chà tiền vào chùa Đồng lấy may.

Nhiều người quyết định đi bộ lên chùa Đồng, số khác lại chọn cáp treo.

Nhiều em nhỏ được bố mẹ dẫn theo mặc dù quãng đường hành hương khá xa và hiểm trở.

Một em nhỏ mệt lử sau khi lên đến chùa Đồng.

Chùa Đồng đông nghịt người làm lễ trong ngày hôm nay.

Dù diện tích hẹp, mặt núi không bằng phẳng các phiến đá gồ ghề, trơn trượt, nhưng du khách vẫn kiên nhẫn chờ đến lượt với mớ tiền trong tay. 

Quả chuông phía bên ngoài cũng bị phủ số lượng lớn tiền lẻ.

Sau một hồi xếp hàng chen chúc, cô gái này đã lên được khu vực chùa Đồng, cô áp má vào chùa và liên tục cầu xin cho năm mới.

Du khách chen chân xoa tiền khắp xung quanh chùa Đồng.

Một người xoa tay lên chùa Đồng rồi sau đó xoa lên mặt mình để mong may mắn.

Theo tương truyền trong dân gian, nếu ai cọ được tiền vào chuông, khánh, cột ở chùa Đồng – Yên Tử thì cả năm sẽ làm ăn phát đạt.

Nhiều người già phải nghỉ ngơi ăn uống lấy sức để di chuyển xuống núi sau khi đã làm lễ xong

Khu di tích danh thắng Yên Tử (xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh) là một quần thể chùa, am, tháp, tượng, rừng cây cổ thụ và cảnh vật thiên nhiên nằm rải rác từ dốc Đỏ theo chiều cao dần đến đỉnh núi.

Trên đỉnh Yên Tử có chùa Đồng nằm ở độ cao 1.068m so với mực nước biển. Từ xưa, núi rừng Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào Danh sơn đất Việt.

Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông, giữa thời thịnh trị, từ bỏ ngai vàng đến đây để tìm đến sự thanh tịnh, nghiên cứu Phật pháp. Ông trở thành vị Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm với Phật danh Điều Ngự Giác Hoàng.

Năm 2008, Yên Tử và Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã cùng với chùa Bái Đính ở Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) là những địa danh của Việt Nam được chọn là những thắng tích phật giáo cho các đại biểu tham dự đại lễ phật đản thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam đến tham quan, chiêm bái.

Biển người chen chân xoa tiền lẻ lên chuông, mái chùa Yên Tử cầu lộc

Người dân đi lễ chùa Yên Tử chen nhau xoa tiền lẻ lên chuông, khánh ở chùa Đồng cầu lộc, bình an cho gia đình trong năm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem