Chủ đề nóng

Trẻ sơ sinh 1 ngày không đại tiện, các bác sĩ phát hiện bệnh hiểm

Diệu Linh Thứ năm, ngày 02/02/2023 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình thường, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài trong vòng 24 giờ, nếu như quá 24 giờ trẻ chưa đi ngoài phân su thì cần phải có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật tạo hình hậu môn cho một trẻ sơ sinh mới 1 ngày tuổi. 

Theo đó, sản phụ Hà Thị N. (ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) sinh mổ bé thứ 2 tại bệnh viện ở địa phương, sau sinh trẻ bú tốt. Tuy nhiên, 24 giờ sau sinh, trẻ vẫn không đi đại tiện được, xuất hiện nôn trớ nhiều.

Qua thăm khám, bác sĩ thấy không có lỗ hậu môn, không có đường rò nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Tại đây, trẻ được khám, kiểm tra và chẩn đoán xác định dị tật không hậu môn thể thấp.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình hậu môn một thì. Sau mổ, trẻ đi ngoài tốt, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn - Phó trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) cho biết, dị dạng hậu môn trực tràng là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng 1/4000 trẻ sinh sống.

Khi không có hậu môn, ống trực tràng bị gián đoạn và phân ứ đọng lại ở ruột già. Phân "tìm" đường thoát và sẽ rò ra ngoài bởi một đường rò (ở 90% trẻ). Đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang, âm đạo ở trẻ gái…

Trường hợp khác không có đường rò, lòng ruột sẽ bị gián đoạn hoàn toàn và tình trạng tắc ruột xảy ra (khoảng 10%).

Trẻ sơ sinh 1 ngày không đại tiện, các bác sĩ phát hiện bệnh hiểm - Ảnh 1.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo, gia đình cần đặc biệt lưu ý đến trẻ sau sinh, nhất là vấn đề đại, tiểu tiện của trẻ sơ sinh. (Thăm khám sau phẫu thuật cho bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Ảnh BVCC)

Trước đó, một trẻ sơ sinh cũng gặp vấn đề dị dạng đường tiêu hóa khác cũng đã được điều trị thành công. 

Em bé này là con thứ 4 của sản phụ H.T.B (trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), chào đời với cân nặng 2,6kg. Thời điểm được 8 ngày tuổi, trẻ đột nhiên xuất hiện tình trạng nôn nhiều, bú kém, vàng da, bụng chướng và chỉ đại tiện được rất ít. 

Sau khi theo dõi tại nhà 2 ngày nhưng tình trạng trên không thuyên giảm, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ để thăm khám. 

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, sau khi được làm các xét nghiệm cận lâm sàng , các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh đồng thời theo dõi nhiễm khuẩn sơ sinh sớm. Sau khi thăm khám kỹ, trẻ được chỉ định phẫu thuật nội soi lúc 11 ngày tuổi. 

Sau 8 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, trẻ đã được bú mẹ, các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường, không còn tình trạng nôn, chớ, đại tiện bình thường, vết mổ nội soi khô ráo và đảm bảo vấn đề thẩm mỹ nên được cho xuất viện.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo, gia đình cần đặc biệt lưu ý đến trẻ sau sinh, nhất là vấn đề đại, tiểu tiện của trẻ sơ sinh. Bình thường trẻ sẽ đi ngoài trong vòng 24 giờ, nếu như quá 24 giờ trẻ chưa đi ngoài phân su thì cần phải có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

"Đối với sản phụ trong quá trình mang thai, thai phụ cần đi thăm khám thai định kỳ tại cơ sở y tế có đầy đủ chuyên môn. Đặc biệt, việc sàng lọc trước sinh rất quan trọng và có thể phát hiện được các dấu hiệu định hướng như các quai ruột giãn thường xuyên trong tất cả các lần siêu âm", bác sĩ Sơn nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem