Chủ đề nóng

Triều Tiên phóng tên lửa tầm bắn 3.000km, Nhật báo động

Huy Phong (Theo Reuters, Sputnik) Thứ ba, ngày 31/05/2016 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên vừa bắn một quả tên lửa tầm trung cách đây ít phút nhưng đã thất bại, theo thông tin phía Hàn Quốc.
Bình luận 0

Hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 ở Tokyo đã được vào vị trí sẵn sàng khai hỏa.

Vụ thử tên lửa chưa xác định chủng loại của Triều Tiên được thực hiện gần khu vực Wonsan vào lúc 8 giờ 20 phút giờ GMT và đã thất bại, theo thông tin của Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc. Trong đoạn thông báo ngắn của Hàn Quốc, tên lửa bắn ra được cho là tên lửa tầm trung Musudan, có tầm bắn 3.000km. Quân đội Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Trước đó, Hãng thông tấn NHK của Nhật Bản ngày 30.5 đưa tin nước này đã đặt quân đội trong tình trạng báo động và ra lệnh tàu khu trục cùng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sẵn sàng bắt hạ bất cứ tên lửa nào hướng về nước này trước nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản đã đặt lực lượng chống tên lửa đạn đạo trong tình trạng báo động ít nhất 2 lần trong năm nay sau khi phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng tên lửa.

Tàu khu trục Aegis của Nhật Bản ở vùng biển Nhật Bản có khả năng theo dõi nhiều mục tiêu và được trang bị tên lửa SM-3 với khả năng tiêu diệt các đầu đạn trong không gian trước khi chúng bay vào bầu khí quyển. Trong khi đó, hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3, loại có thể bắn hạ các đầu đạn gần mặt đất, được triển khai quanh Tokyo và các khu vực khác. 

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết họ đã phát hiện bằng chứng cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa từ trước và đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra”.

Phát ngôn viên Gary Ross của Lầu Năm Góc nói: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên cùng với các nước đồng minh ở khu vực. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng và nên tập trung vào việc hoàn thành các nghĩa vụ cũng như cam kết quốc tế.”

Theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm trung Musudan 3 lần vào tháng 4 vừa qua nhưng đều thất bại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem