Trồng dẻ
-
Đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) là thương hiệu lâu năm nổi tiếng khắp cả nước. Loại hạt dẻ này không bảo quản được lâu, nên sau khi thu hoạch phải chế biến ngay. Hạt dẻ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, có công dụng hỗ trợ hình thành hồng cầu, ngăn chặn thiếu máu...
-
Hạt dẻ Trùng Khánh là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng. Nhằm phát huy thế mạnh và nâng cao giá trị kinh tế của loại cây này, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều giải pháp mở rộng diện tích trồng cây dẻ.
-
Cây dẻ Ván hiện đang được bà con nông dân trồng nhiều tại huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn). Cây dẻ Ván tại đây cho quả to lạ thường, chỉ 30-35 hạt đã được 1 kg, và đặc biệt nhân hạt ăn thơm, bùi và rất đằm vị.
-
Lạng Sơn: Trồng cây ra thứ quả đầy lông, đầy gai, bên trong ngọt bùi, dân làng bán chạy như tôm tươi
Nhiều năm trở lại đây, tại xã Quảng Lạc (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), người dân đã phát triển mô hình trồng cây dẻ. Nhờ trồng cây ra thứ quả bên ngoài mọc đầy lông, đầy gai nhưng bên trong ngọt bùi này, nhiều gia đình ở Quảng Lạc có cuộc sống ngày càng khấm khá. -
Trước đây phía bắc của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chỉ có một loại cây trồng đặc trưng là cây thông. Hiện cây dẻ đang "đẻ" ra tiền, trở thành loại cây chủ lực cho thu nhập cao.
-
Nói đến hạt dẻ, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có hạt dẻ của đất Trùng Khánh (Cao Bằng) là số 1. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây vườn dẻ thơm ngon của anh Nguyễn Trung Hiếu (dân tộc Tày), ở thôn Quảng Trung 2, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn lại là điểm đến của rất nhiều người yêu thích hạt dẻ và được cho là mô hình lạ mà hay. Nhờ trồng cây ra quả xù xì, gai góc này mà anh Hiếu có nguồn thu vài trăm triệu/năm.