Trồng lúa nếp
-
Đặc sản nếp đất Thủ (lúa nếp huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) xưa nay nức tiếng dẻo, thơm, được lựa chọn hàng đầu khi làm bánh tét trong dịp lễ, Tết. Anh Trương Công Tạo (xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa) từ trồng lúa nếp đặc sản quê hương đã thu lời hơn 10 tỷ đồng/năm, là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024.
-
Vụ lúa nếp đông xuân 2020-2021, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo bà con nông dân không tăng diện tích nhằm tránh tình trạng cung vượt cầu.
-
Với đôi bàn tay không biết mệt mỏi, ông Ngô Thọ Hoà (SN 1963; ngụ ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) đã “biến” hàng chục ha đất khô cằn thành đất lúa màu mỡ.
-
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, đẩy giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương đã đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017. Hậu quả là khi XK không còn thuận lợi, giá lúa nếp đã giảm mạnh, hàng trăm ngàn tấn lúa nếp tồn đọng.
-
Trước tình trạng nông dân một số nơi vùng ĐBSCLđang đẩy mạnh xuống giống lúa nếp, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích trồng nếp để tránh tình trạng “cung vượt cầu”. Thực tế là so với cùng kỳ năm 2016, giá nếp hiện đã giảm đáng kể.
-
Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu nếp tăng đột biến chủ yếu là do nhu cầu trở lại mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc.