Chủ đề nóng

Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, biếu không Putin món quà bất ngờ

Minh Nhật (theo Boomberg) Thứ tư, ngày 09/10/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump cho rằng, quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd sẽ khiến Nga, Trung Quốc hối tiếc nhất. Nhưng các quan chức Mỹ và các nhà phân tích lại không nghĩ vậy.
Bình luận 0

Mỹ khỏi Syria đã biếu không Tổng thống Putin món quà bất ngờ

Ông Trump tuyên bố rằng, việc ông đưa quân đội Mỹ ra khỏi vành đai tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ khiến Nga, Trung Quốc hối tiếc nhất. Vì hai cường quốc này "rất muốn nhìn thấy chúng tôi sa lầy" vào các cuộc chiến tốn kém, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh đầu tuần này. 

Tuy nhiên, các quan chức và các nhà phân tích Nga và Mỹ lại không nghĩ như vậy. Họ cho rằng, Tổng thống Putin và Nga hoàn toàn được lợi từ việc rút quân của Mỹ. 

Việc Washington rút quân hoàn toàn khỏi Syria sẽ giúp Nga không còn phải cạnh tranh với Mỹ trong việc định hình tương lai của Syria, Brett McGurk, cựu đặc phái viên của Mỹ tại Syria bình luận.

Theo đó, tại Syria, Nga sẽ chỉ còn phải đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, một đối thủ yếu hơn trong khu vực.

Ngoài ra, khi người Kurd ở Syria không còn được Mỹ bảo vệ, Nga phải đối mặt với ít khó khăn hơn trên con đường thực thi mục tiêu chính của họ: trả lại toàn bộ đất nước dưới sự kiểm soát của Tổng thống Bashar al-Assad.

Quyết định của ông Trump làm thay đổi cục diện của cuộc xung đột Syria. Nga đang trong trở lại giai đoạn như ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh, với tư cách là một cường quốc ở Trung Đông. 

Kết luận quyết định rút quân khỏi Syria của chính quyền Trump, ông McGurk nhấn mạnh: "Trump đã tặng cho Nga, Iran và IS một món quà".

Đồng quan điểm trên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsay Graham cũng công kích việc chính quyền Trump rút quân, bỏ rơi các đồng minh người Kurd chẳng khác gì tặng quà cho kẻ thù của Mỹ. Trong khi đó, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng đây là "một sai lầm lớn".

Về phía Nga, bình luận về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, Vladimir Frolov, cựu nhân viên ngoại giao và nhà phân tích chính sách đối ngoại của Nga tại Moscow thừa nhận: "Trên hết, đối với chúng tôi, người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tốt hơn người Mỹ".

Tuần trước, phát biểu tại hội nghị thường niên Valdai ở Sochi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có vẻ không phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, dù đề xuất một phạm vi hạn chế hơn.

Ông Lavrov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền làm vậy theo thỏa thuận năm 1998 với Syria, để truy đuổi những kẻ khủng bố trong phạm vi 5 km qua biên giới.

Theo đó, áp lực hiện đè nặng lên vai giới thủ lĩnh và các chiến binh người Kurd ở Syria và khiến họ nhận ra rằng, họ cần phải thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Assad và cần dựa vào Damascus để chống lại bất cứ cuộc xâm lược nào của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem