Chủ đề nóng

Trung Quốc có thể ngắt toàn bộ mạng lưới điện quốc gia Philippines?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 21/11/2019 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghị sĩ Philippines đã kêu gọi điều tra về vấn đề an ninh quốc gia khi có thông tin cho rằng kỹ sư Trung Quốc ở Bắc Kinh cũng có thể can thiệp vào mạng lưới điện Philippines.
Bình luận 0

Trung Quốc nắm 40% cổ phần Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP).

Theo SCMP, Melvin Matibag, chủ tịch của Tập đoàn truyền tải quốc gia Philippines (TransCo) đã xác nhận rằng có khả năng như vậy xảy ra trong cuộc thảo luận tại Thượng viện về ngân sách chính phủ năm 2020.

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP). Đây là công ty tư nhân được nhượng quyền thương mại trong năm 2009 để vận hành các đường dây điện.

TransCo trước đây đã điều hành hệ thống và hiện đóng vai trò giám sát NGCP. Matibag nói với các nghị sĩ rằng quyền truy cập “thực tế bị hạn chế”.

Nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros bày tỏ quan ngại: “Hệ thống điện được điều hành bởi người Trung Quốc là điều đáng lo ngại. Chuyện gì xảy ra nếu ai đó ở Bắc Kinh muốn ngắt điện?”Sherwin Gatchalian, chủ tịch ủy ban năng lượng của Thượng viện và được giao nhiệm vụ kiểm soát ngân sách chính phủ cho cơ quan năng lượng, trả lời: “Khả năng can thiệp từ Bắc Kinh là có thể, nhưng TransCo có đủ năng lực kỹ thuật để lấy lại quyền kiểm soát”.

Gatchalian nói sẽ mời các chuyên gia an ninh quốc gia và Hội đồng An ninh Quốc gia để đảm bảo Philippines có kế hoạch dự phòng.

Nghị sĩ Miguel Zubiri, đồng minh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thì bày tỏ lo ngại: “Nếu chúng ta bị xâm lược và họ cắt điện, đó sẽ là viễn cảnh tồi tệ”.

Theo quan chức năng lượng Philippines, các kỹ sư tại nhà có thể can thiệp bằng tay trong “24-48 giờ nếu sự cố xảy ra”.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh truyền thông Philppines tiết lộ chuyện kỹ sư nước ngoài có thể điều hành hệ thống điện của NGCP ngay từ Trung Quốc. Thông tin khác thì cho rằng kỹ sư Philippines không được can thiệp mà chỉ có người Trung Quốc vận hành mạng lưới điện.

Các quan chức TransCo hiện chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên.

Trung Quốc hứa đầu tư 9 tỉ USD và những gì Philippines nhận được sau 3 năm

Trung Quốc cam kết đầu tư 9 tỉ USD vào Philippines kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền nhưng các dự...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem