Chủ đề nóng

Trung Quốc: Đào mộ, cướp xác chết bán lại cho quan chức

Chủ nhật, ngày 16/11/2014 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai quan chức ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa bị bắt sau khi bị cáo buộc mua xác chết từ những kẻ đào trộm mộ để hỏa táng để bảo đảm định mức của cấp trên về số trường hợp hỏa táng được giao thực hiện mỗi tháng.
Bình luận 0

Một người đàn ông thắp hương cho người đã khuất, tại một khu mộ ở Phúc Kiến, Trung Quốc.

Theo truyền thống của người Trung Quốc, người chết sẽ được xây mộ để thân nhân có thể tới thăm viếng. Tuy nhiên, chính phủ nước này đang khuyến khích việc hỏa táng để dành đất cho nông nghiệp và phát triển.

Hồi tháng 6 vừa qua, một công dân ở thành phố Bắc Lưu, tỉnh Quảng Tây, báo với chính quyền rằng, thi thể của ông mình bị đánh cắp khỏi nghĩa trang. Đến tháng 7, cảnh sát thành phố đã bắt được một kẻ đào mộ trộm, họ Zhong, theo Xinhua.

Y thừa nhận đã đánh cắp hơn 20 thi thể từ nghĩa trang làng vào ban đêm, cho xác vào trong những cái túi rồi mang tới tỉnh lân cận, Quảng Đông. Zhong cũng được cho là đã bán những cái xác đó cho hai quan chức ở tỉnh này. Hai quan chức họ He và Dong vừa bị bắt tuần trước.

Theo BBC, cả hai khai với cảnh sát rằng mua xác để đủ chỉ tiêu về hỏa táng của chính quyền đề ra. Dong cho biết đã mua 10 thi thể từ Zhong với giá 3.000 nhân dân tệ (489 USD) một xác. Còn quan chức họ He mua với giá rẻ hơn một nửa so với Dong nhưng số lượng bao nhiêu hiện chưa rõ.

Ở Trung Quốc, đặc biệt ở những vùng nông thông, người dân duy trì niềm tin lâu đời rằng thi thể phải còn nguyên vẹn mới có một cuộc sống thanh bình sau khi xuống suối vàng.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhiều trường hợp tự tử trước khi những quy định về hỏa táng có hiệu lực. Bởi chỉ có vậy, họ mới được chôn cất. Một số gia đình còn chôn người thân qua đời trong bí mật để tránh quy định trên.

(theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem