Chủ đề nóng

Trung Quốc điều tàu hải quân đi do thám Mỹ, Nhật tập trận?

Phương Đăng Thứ năm, ngày 16/06/2016 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ tàu Hải quân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ngày 15.6 có thể là động thái nhằm do thám, thu thập thông tin về các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa các lực lượng Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ của Bắc Kinh, theo báo Nikkei.
Bình luận 0

tàu do thám lớp Dongdiao 6.096 tấn của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Cụ thể, theo báo Kyodo, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko xác nhận, vào khoảng 3h30 sáng nay 15.6, máy bay tuần tra P-3C của Hải quân Nhật Bản đã phát hiện tàu do thám lớp Dongdiao 6.096 tấn của Hải quân Trung Quốc đi trong lãnh hải Nhật Bản ở phía Tây đảo Kuchinoerabu, tỉnh Kagoshima.

Tàu Hải quân Trung Quốc đi về hướng Đông Nam và rời lãnh hải Nhật Bản ở phía Nam đảo Yakushima, cùng tỉnh Kagoshima, ra Thái Bình Dương vào khoảng 5h cùng ngày. Đây là lần thứ đầu tiên một tàu Hải quân Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản sau một sự kiện tương tự từ năm 2004. Năm 2004, một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển Nhật Bản ngoài khơi đảo Ishigaki.

 Vụ việc diễn ra ngay sau sự kiện một tàu chiến lớp Jiangkai của Hải quân Trung Quốc xuất hiện ở vùng tiếp giáp lãnh hải ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, ở tỉnh cực Nam Okinawa, gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ngày 9.6.

Theo báo Nhật Nikkei, việc tàu do thám lớp Dongdiao của Hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản có thể là động thái nhằm do thám, thu thập thông tin về các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa các lực lượng Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ của Bắc Kinh.

Hiện Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, bao gồm cả các khoa mục chống ngầm, huấn luyện chiến đấu phòng không ở vùng biển phía Đông tỉnh Okinawa.

Tàu Hải quân Trung Quốc có khả năng đang theo dõi 2 tàu chiến của Ấn Độ. Một tàu do thám của Hải quân Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Kagoshima có thể đang tìm cách chặn các thông tin liên lạc giữa các tàu của Mỹ, Nhật, Ấn Độ tham gia tập trận chung.

"Chúng tôi có thể hủy bỏ một số khoa mục tập trận nếu chúng tôi phát hiện dấu hiệu cho thấy, thông tin bị rò rỉ", một quan chức chính phủ Nhật Bản tuyên bố. 

Tuyên bố trên cho thấy, giới chức Nhật Bản cũng quan ngại tàu Hải quân Trung Quốc có thể gây trở ngại cho cuộc tập trận.

Trong khi đó, về phần mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 15.6 tuyên bố, tàu do thám của Hải quân nước này đang hoạt động trong phạm vi được luật pháp quốc tế cho phép: "Eo Tokara là eo biển được đi lại tự do, theo nguyên tắc của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Do đó, các tàu chiến Trung Quốc được quyền đi qua khu vực này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem