Chủ đề nóng

Trung Quốc khẳng định radar máy bay KJ-500 là "hàng nội"

Minh Anh Thứ bảy, ngày 19/03/2016 18:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức quốc phòng Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định rằng, hệ thống radar chỉ huy và cảnh báo sớm (AEW&C) của máy bay Kong Jing (KJ)-500 là một sản phẩm được chế tạo nội địa của Trung Quốc.
Bình luận 0

Tuyên bố khẳng định trên được đưa ra bởi ông Xiong Qunli, chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ Điện tử (CETC) Trung Quốc vào hôm 14.3.

KJ-500 trên thực tế là máy bay được cải tiến từ vận tải cơ Shaanxi Y-9, gắn thêm các hệ thống radar chỉ huy và cảnh báo sớm mới. Trong triển lãm hàng không Chu Hải 2014, mô hình của KJ-500 đã chỉ ra rằng, hệ thống radar sẽ đặt xung quanh khu vực mái che ở thân trước của chiếc máy bay. Hệ thống này bao gồm các thiết bị radar mảng pha điện tử chủ động gắn thành hình tam giác để tạo ra một góc quét tín hiệu 360 độ.

Hình ảnh máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm KJ-500

Hệ thống radar trên nhỏ và nhẹ hơn phiên bản được gắn trên các máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 tuy nhiên, có nhiều điểm tương đồng. Mặc dù sử dụng động cơ mạnh, tuy nhiên, KJ-500 lại chỉ vận hành được khoảng 5 giờ, điều chỉ ra rằng, mẫu máy bay này có thể hy sinh một phần thể tích chứa nhiên liệu để đặt thêm các hệ thống kiểm soát hoặc chứa thêm nhân sự của phi hành đoàn.

Viện nghiên cứu số 38 của Trung Quốc và nhiều trang mạng phương Tây đều miêu tả radar của KJ-2000 là một hệ thống radar trên không lớn nhất Trung Quốc. Loại radar này được Bắc Kinh thiết kế dựa vào những kinh nghiệm có được từ sự hợp tác với Cục thiết kế Vega của Nga vào những năm 1990, nhằm tạo ra radar Shmel-M gắn trên máy bay vận tải Il-76 để biến nó trở thành máy bay cảnh báo sớm A-50 Mainstay.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem