Chủ đề nóng

Trung Quốc muốn dùng tên lửa đạo đạo Triều Tiên để cản hệ thống THAAD

Phương Đăng Thứ ba, ngày 19/07/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ và Hàn Quốc, Trung Quốc muốn lợi dụng chương trình tên lửa đạn đạo đáng gờm của Triều Tiên.
Bình luận 0

 

Chương trình tên lửa Triều Tiên và quyết định triển khai hệ thống THAAD

Triều Tiên sáng 19.7 vừa phóng thử 3 tên lửa đạn đạo, trong đó, theo Bộ Chỉ huy chiến lượng của Mỹ bao gồm 2 tên lửa đạn đạo chiến lược tầm ngắn Scud và một tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong.

Giới phân tích nhận định, vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên nằm trong một loạt phản ứng tức giận của nước này trước việc Hàn Quốc và Mỹ quyết định triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) vào cuối năm sau nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân gia tăng từ phía Bình Nhưỡng.

Trước đó, hồi đầu tháng, Triều Tiên cũng phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong. Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc cho hay vụ phóng dường như thất bại ngay từ giai đoạn đầu.

Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt tập trận. (Ảnh: AFP) 

Nhà phân tích Liang Tuang Nah thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và phòng thủ của Trường Nghiên cứu Quốc tế the S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore bình luận, sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là điều không thể ngừng lại. Bình Nhưỡng liên tục yêu cầu các nhà khoa học kỹ thuật và tên lửa kiên trì theo đuổi công việc và cống hiến cuộc đời họ cho chương trình phát triển tên lửa đạn đạo đóng vai trò sống còn của đất nước.         

Nhìn vào chương trình tên lửa tầm xa của Triều Tiên, có thể thấy quyết tâm của nước này là rất lớn và đã được đền đáp. Các vụ phóng thử tên lửa Paektusan và Taepodong lần lượt vào ngày 31.8.1998 và 5.7.2006 từng thất bại. Tiếp đó, các vụ phóng thử mẫu tên lửa Unha cũng thất bại lần lượt vào các năm 2009 và 2012.Tuy nhiên, tháng 12.2012, Bình Nhưỡng cuối cùng cũng phóng thử thành công mẫu tên lửa Unha. Những nỗ lực của nước này cuối cùng đã được đền đáp.

Tương tự, Triều Tiên cũng đạt được thành công đáng kể trong chương trình tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Với mục tiêu tạo ra vũ khí đáng tin cậy có khả năng đe dọa các khu vực chiến lược ở Thái Bình Dương, chẳng hạn căn cứ Guam của Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiên trì theo đuổi chương trình phát triển tên lửa tầm trung Hwasong-10.

Triều Tiên đã 5 lần thử IRBM Hwasong-10 thất bại, cho đến vụ thử thứ 6 (diễn ra ngày 22.6), nước này mới gạt hái thành công.  

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Getty Images)

Tiếp đó, Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), có thể là KN-11 hoặc Bukguekseong-1.

Theo giới chức Hàn Quốc, tên lửa trên đã phát nổ sau khi đạt độ cao 10km và mới chỉ bay xa được vài km. Tuy nhiên, theo ông Liang Tuang Nah, Triều Tiên sẽ không bao giờ bị những thất bại như vậy làm cho nản lòng. Kể từ tháng 10.2014 đến nay, tên lửa KN-11 của Triều Tiên đã được phóng thử tổng cộng 9 lần, bao gồm phóng từ trên đất liền, trên biển và từ tàu ngầm, với mức độ thành công khác nhau.

Với sự kiên trì trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, giới tình báo Hàn Quốc dựa đoán, Bình Nhưỡng có thể triển khai một SLBM hoàn chỉnh vào năm 2019, thậm chí có thể sớm hơn mốc thời gian trên.    

Việc nhận thấy việc Triều Tiên đưa vào hoạt động IRBMs và SLBM chỉ là vấn đề thời gian và không thể tránh khỏi là lý do chính khiến liên minh quân sự Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. THAAD có khả năng đánh chặn mọi tên lửa mà Triều Tiên có thể sử dụng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa tương lai.

Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa bởi hệ thống THAAD

Lá chắn tên lửa THAAD

Một khi được chính thức triển khai, THAAD không chỉ khiến Triều Tiên lo ngại. Với phạm vi đánh chặn của THAAD, lá chắn tên lửa này cũng có thể đánh chặn tên lửa được phóng từ Trung Quốc.

Giống như hệ thống chống tên lửa Patriot, THAAD được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo đang trong giai đoạn cuối của hành trình. Tuy nhiên, nó được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu ở tầm cao, tạo cho hệ thống này khả năng phòng thủ lớn hơn.

Theo trang mạng Lockheed Martin, mỗi khẩu đội THAAD bao gồm: 4 xe phóng mang tên lửa (8 ống phóng/xe), radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY-2 cùng một xe trung tâm điều khiển di động và hai trung tâm hoạt động chiến thuật TOC.

THAAD được trang bị công nghệ đánh chặn truy đuổi - tiêu diệt tương tự như công nghệ được trang bị trên hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Giai đoạn tiếp cận tên lửa địch, THAAD sử dụng module đánh chặn được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại để truy tìm mục tiêu hiệu quả.

Theo đó, Bắc Kinh quan ngại THAAD sẽ hạ thấp hiệu quả răn đe hạt nhân chiến lược của Trung Quốc so với Mỹ. Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định chung của Washington và Seoul để triển khai lá chắn tên lửa THAAD vào ngày 8.7.2016.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không có căn cứ để “làm quá”. Do đó, đối với Trung Quốc, cách hữu hiệu duy nhất để ngăn chặn Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống THAAD là lợi dụng chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem